DMCA.com Protection Status

Ăn Tết chỉ sợ thực phẩm bẩn [Bài 2] Nước lã pha cồn thành rượu tết

Rượu biếu tết. Rượu thờ tết. Rượu uống ngày tết. Cứ mỗi mùa tết đến, thị trường rượu lại sôi động, với đủ loại rượu ngoại, rượu của các nhà máy trong nước, rượu của các lò thủ công sản xuất theo kiểu truyền thống…

Ăn Tết chỉ sợ thực phẩm bẩn [Bài 2] Nước lã pha cồn thành rượu tết

Làm rượu giả từ vỏ chai cũ

Tại một điểm tập kết ve chai lớn ở ngoại thành Hà Nội, khi nhóm phóng viên có mặt tại đây, chủ cơ sở cho biết đã có hàng ngàn vỏ chai rượu đã qua sử dụng được thu gom. Các loại vỏ chai rượu ngoại với các thương hiệu lớn thì phân loại riêng. Làm như vậy vì đã có người đặt mua. 

Nhu cầu mua vỏ chai rượu ngoại rất lớn, đến nỗi hàng có bao nhiêu cũng hết. Đơn cử, giá một vỏ chai rượu Chivas sau khi đã làm sạch là 6.000 đồng. Có những người lấy cả 500 chai, thậm chí 1.000, 2.000 chai. Vựa này đã trở thành điểm thu gom và bán bỏ chai rượu cũ quen thuộc của hàng chục khách quen. “Trong số đó có những người chuyên sản xuất rượu giả, với tem nhãn đặt hàng từ Trung Quốc về”, chủ cơ sở ve chai tiết lộ.

Khách hàng mua vỏ chai có một doanh nghiệp sản xuất rượu ở Cụm công nghiệp Thanh Oai (Hà Nội). Đó là Công ty xuất nhập khẩu Năm Sao. Tại xưởng sản xuất của công ty này, có hàng ngàn vỏ chai rượu, trong đó có cả vỏ chai rượu ngoại đã qua sử dụng.

Ăn Tết chỉ sợ thực phẩm bẩn [Bài 2] Nước lã pha cồn thành rượu tết - ảnh 1 Vỏ chai rượu ngoại được thu gom chờ bán tại một vựa ve chai ở Hoài Đức, Hà Nội.
Ăn Tết chỉ sợ thực phẩm bẩn [Bài 2] Nước lã pha cồn thành rượu tết - ảnh 2
Ông Bùi Tuấn Anh, giám đốc chi nhánh công ty này lý giải đơn giản là mua chai cũ về rửa lại rồi đóng rượu mới để công nhân có việc làm quanh năm. Thế nhưng, trên tực tế thì công ty này sản xuất và kinh doanh rượu trong khi chưa có đăng ký công bố chất lượng sản phẩm. Nghĩa là không ai kiểm soát được chất lượng của những chai rượu ra đời từ công ty này.

Theo ông Trần Hoàng Dương, phó đội trưởng Đội quản lý thị trường số 17, Chi cục quản lý thị trường hà Nội, việc thu gom vỏ chai cũ về sử dụng lại là hành vi vi phạm về bao bì trong sản xuất rượu, bởi cơ sở ve chai và cơ sở sử dụng đều không thể làm thủ tục công bố chất lượng theo quy định.

Hé lộ công thức làm rượu vang

Cũng là khách hàng mua vỏ chai rượu cũ ở những vựa ve chai, cơ sở sản xuất rượu Hồng Hà, trụ sở ở Q.Hà Đông, Hà Nội đã cho ra thị trường hàng trăm ngàn chai rượu. Ông Nguyễn Thành Năm, chủ cơ sở sản xuất này, cho biết công nghệ sản xuất rượu được học trên internet và hỏi thêm bạn bè. Đồng thời với việc thu mua vỏ chai cũ, cơ sơ này đặt mua tem nhãn, nút chai ở một cơ sở chuyên sản xuất bao bì, nhãn mác ở La Phù, Hoài Đức, Hà Nội.

Đến khâu sản xuất thì cũng đơn giản không kém. “Cứ 1.000 lít rượu ra đời thì có 120 - 150 lít cồn. Đổ thêm hóa chất, hương liệu vào trộn đều lên”, ông Nguyễn Thành Năm nói ngắn gọn. Theo tìm hiểu, những chai rượu thành phẩm với tên gọi rượu Vang nho, rượu nếp bán nhan nhản ở các chợ tết thực chất không hề có bất kì chút tính chất nho hay gạo nếp nào, mà chỉ là hỗn hợp của nước lã, hương liệu và cồn mua trôi nổi trên thị trường.

Để sản xuất được 1.000 lít rượu vang, công thức pha chế mà nhóm phóng viên tìm hiểu được là pha 850 lít nước lã với 150 lít cồn, cùng với cốt hoa quả, hương liệu, axit chanh và đường rồi quấy đều lên.

Khi đóng chai với dung tích 750ml, giá bán ra khỏi xưởng chỉ có 7.000 đồng. Thế nhưng, chi phí sản xuất thì chỉ 3.500 đồng.

Tràn lan rượu lậu, rượu giả

Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho biết trong thời gian gần đây các ngành chức năng địa phương đã liên tiếp bắt giữ nhiều vụ vận chuyển, kinh doanh rượu giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Mới đây nhất, hơn 500 chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc đã bị bắt giữ tại Thanh Hóa khi đang trên đường vận chuyển. 

Toàn bộ đều không có tem nhập khẩu, không có giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của lô hàng. Lực lượng kiểm tra xác định đây là rượu lậu. Còn để xác định rượu giả hay không thì phải đem kiểm nghiệm. Nhưng thực tế, rượu lậu cũng là loại rượu không được kiểm soát về chất lượng, không qua bất kì quy trình kiểm soát nào. Vì thế, không ai dám chắc đó là rượu thật.

Ăn Tết chỉ sợ thực phẩm bẩn [Bài 2] Nước lã pha cồn thành rượu tết - ảnh 3 Làm sạch vỏ chai rượu cũ trước khi đóng rượu mới tại Hoài Đức, Hà Nội.
Ăn Tết chỉ sợ thực phẩm bẩn [Bài 2] Nước lã pha cồn thành rượu tết - ảnh 4
Ăn Tết chỉ sợ thực phẩm bẩn [Bài 2] Nước lã pha cồn thành rượu tết - ảnh 5
Nhiều vụ vận chuyển và kinh doanh rượu ngoại không rõ nguồn gốc đã bị liên tiếp phát hiện ở nhiều địa phương trong thời gian gần đây. Các cơ sở kinh doanh thường lý giải đó là hàng xách tay. Nhưng chính các cán bộ trong ngành hải quan lại cho rằng, chẳng ai có thể xách tay hàng chục ngàn chai rượu từ nước ngoài về VN. Thực tế, phần nhiều trong số đó là hàng giả.

Theo thống kê mới nhất, mỗi năm, người Việt uống khoảng 70 triệu lít rượu. VN cũng là nước có tỉ lệ tiêu thụ rượu bia cao nhất trong khu vực. Các doanh nghiệp kinh doanh rượu nhận định, một phần rất lớn trong số đó là rượu giả, rượu lậu, thậm chí là rượu được sản xuất thủ công bằng cồn và hương liệu độc hại cho sức khỏe người sử dụng.

Nhiều người chết vì ngộ độc rượu

Tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), mỗi tháng tiếp nhận vài trăm ca cấp cứu. Trong đó, có khoảng 20-30 ca do ngộ độc rượu.

Ông Đào Văn Lợi, bệnh nhân vừa thoát cửa tử vì ngộ độc rượu, vẫn chưa hết lo sợ khi kể rằng mình chỉ uống một chén nhỏ nhưng đã cảm giác say, sau đó là hàng loạt triệu chứng nguy cấp phải đưa đi cấp cứu. 

Ông Lợi cho biết mình uống loại rượu có tem mác đầy đủ, nhưng giờ nghĩ lại thì nhiều khả năng là rượu giả. “Không phải rượu mua theo lít đâu. Đó là rượu có nhãn mác đàng hoàng lắm. Thật sự là quá hoang mang. Không thể nào biết thật giả ra sao, biết tin và mua như thế nào cho an toàn”, chị Đào Thị Phương dung, người nhà của ông Đào Văn Lợi nói thêm vào.

Bạch Hoàn

Theo Bạch Hoàn - Anh Tuấn (Báo Ngày Nay)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng