'Ăn Tết tại chỗ'

TP - Gương mặt trẻ măng có, từng trải có, ai nấy đều cố hòa nhập vào không khí đón Xuân sôi động cùng mọi người, nhưng vẫn có những ánh mắt bần thần, xa xăm. Đó là những thanh thiếu niên Trường Giáo dưỡng số 3 và Trung tâm giáo dục dạy nghề 05-06 đóng ở phía tây huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng).

Các học viên chủ động tập luyện tiết mục tham gia văn nghệ. Ảnh: Mỹ Tiên.
Các học viên chủ động tập luyện tiết mục tham gia văn nghệ. Ảnh: Mỹ Tiên.

Chương trình giao lưu văn nghệ và trao quà Xuân yêu thương được Thành Đoàn, Hội LHTN thành phố Đà Nẵng tổ chức thường niên lại một lần nữa đến với trường Giáo dưỡng số 3 (Cục V26 Bộ Công an).  

Xuân nhớ mẹ

Mới mười sáu tuổi đã vào trường giáo dưỡng, có lẽ với khuôn mặt non nớt, dáng vẻ khép nép của N.V.T (17 tuổi, quê Quảng Nam), không ai nghĩ em đã từng vi phạm pháp luật. Đôi mắt đượm buồn khi nói về gia đình, T. nhớ rõ đã 21 tháng em ở trường và còn 3 tháng nữa là kết thúc thời gian cải tạo. Em kể: “Tết ở đây cũng vui lắm. Em được đón giao thừa và chơi trò chơi. Nhờ vậy cũng đỡ nhớ nhà”. T. không biết ba ở đâu, bây giờ chỉ có mẹ ở nhà. Em nói sẽ cố gắng không vi phạm nội quy để được về sớm hơn hạn định.

Theo cán bộ trường Giáo dưỡng số 3, mỗi dịp giao thừa, nhà trường đều tặng quà và chúc Tết học viên. Đồng thời, trong ba ngày Tết, nhà trường tổ chức các trò chơi dân gian có thưởng nhằm khích lệ tinh thần, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học viên. Còn thời gian bình thường, học viên được dạy văn hóa và dạy nghề.

Học viên N.Đ.C (15 tuổi), bộc bạch: “Từ khi vào trung tâm, được cán bộ xem như con, em được quan tâm và hướng dẫn nhiệt tình. Suy nghĩ của em đã chững chạc hơn rất nhiều, em biết nghĩ cho gia đình và những người đã giúp đỡ mình. Vì thế, em luôn chấp hành tốt nội quy của trung tâm và cố gắng cải tạo để sớm về với người thân”.

Làm lại

Trung tâm giáo dục dạy nghề  05-06 (thuộc Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng). Nơi có hơn 500 học viên đang rèn luyện, học nghề để giã từ tệ nạn xã hội.

Tại đây nhiều tiết mục văn nghệ, giao lưu với chủ đề “Xuân yêu thương” giữa các ĐVTN, học viên, cán bộ diễn ra sôi động. Khi bài hát Mai con về cất lên, không khí thoáng chùng xuống, bùi ngùi. Phan Duy Q. (31 tuổi, quê Thừa Thiên Huế) kể, anh vào trung tâm đã được hơn 10 tháng. Gia đình khó khăn, lại chỉ còn mỗi mẹ, bế tắc trong cuộc sống nên Q. bị bạn bè lôi kéo vào con đường nghiện ngập. “Môi trường ở đây rất tốt, anh em luôn hòa đồng và động viên nhau cùng cố gắng để sớm về với gia đình. Tôi đang học chứng chỉ nghề xây dựng tại trung tâm, quyết tâm không phạm lỗi nào nữa để tháng 3 tới được về”, anh Q. nói.

Học viên Nguyễn Trương T. (36 tuổi, quê Quảng Ngãi), cho biết trước đây anh làm nghề lái xe, nhưng do tuổi trẻ bồng bột, ham chơi, cộng với chuyện gia đình nên anh đã sa vào ma túy đến 2 lần. Tết năm nay anh sẽ được ra trại, về quê ăn tết sau 10 năm cải tạo tại trung tâm. Anh muốn làm lại cuộc đời vì những tháng ngày rèn luyện ở đây đã khai sáng tâm trí anh rất nhiều.

Lẫn trong số những học viên lớn tuổi, là khuôn mặt non nớt của cậu bé 12 tuổi Nguyễn Phan Nhật H. (12 tuổi, quê Đà Nẵng). “Em bị bạn bè rủ rê nên chơi ma túy thôi, vô trung tâm được 3 tháng rồi. Em mong muốn cải tạo tốt để 2 tháng nữa được về nhà với bố mẹ”, H. hồn nhiên kể chuyện mình.

Ông Phạm Tạo - Phó GĐ Trung tâm, cho biết: Hơn 70 cán bộ trung tâm năm nay sẽ ở lại để cùng đón Tết với các học viên. Hiện trung tâm có hơn 540 học viên, trong đó hơn 50 nữ. Mỗi học viên được ăn chế độ 990 nghìn đồng/tháng. Trong dịp Tết, ngoài chế độ ăn gấp 5 lần ngày thường là 165.000 đồng/ngày, học viên còn được bổ sung các món bánh chưng, thịt heo, thịt bò, bánh kẹo, mứt... Trung tâm cũng tổ chức các cuộc thi, các hoạt động thể thao cho học viên.

Dịp này, Thành Đoàn Đà Nẵng trao tặng 40 suất quà xuân, mỗi suất trị giá 300.000đồng cho các học viên có ý thức học tập, cải tạo tốt thuộc trường giáo dưỡng và Trung tâm 05-06. Ngoài ra, các đơn vị trực thuộc Thành Đoàn trao tặng các học viên dụng cụ và trang phục thể thao cùng sách vở, tạp chí,... Anh Trần Vũ Duy Mẫn – Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN thành phố, cho biết: “Đây là hoạt động thường niên của Hội, nhằm tạo không khí vui tươi, ấm áp và tạo cơ hội cho các học viên giao lưu, hòa nhập, nỗ lực cải tạo tốt để hòa nhập cộng đồng”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá