Ăn Tết trên 'kho vàng 4.000 tấn'

Những ngày giáp Tết, chúng tôi đi xe máy theo con đường mòn phía Đông để lên núi Tàu, xã Phước Thể, huyện Tuy Phong - Bình Thuận, nơi được đồn đang chôn giấu kho vàng 4.000 tấn.

Ăn Tết trên 'kho vàng 4.000 tấn'

Ăn Tết trên 'kho vàng 4.000 tấn'

Thêm bằng chứng về kho vàng nghìn tấn ở núi Tàu
> Cụ ông '4.000 tấn vàng'
> Kho vàng 4.000 tấn tại núi Tàu có tình tiết mới, cụ Tiệp nhập viện

Những ngày giáp Tết, chúng tôi đi xe máy theo con đường mòn phía Đông để lên núi Tàu, xã Phước Thể, huyện Tuy Phong - Bình Thuận, nơi được đồn đang chôn giấu kho vàng 4.000 tấn.

Núi Tàu, nơi được cho là đang chôn giấu kho vàng 4.000 tấn
Núi Tàu, nơi được cho là đang chôn giấu kho vàng 4.000 tấn .
Đường lên khu vực thăm dò
Đường lên khu vực thăm dò "kho báu" .
Khu lán trại của công nhân
Khu lán trại của công nhân.
Tuy Phong nhìn từ đỉnh núi Tàu
Tuy Phong nhìn từ đỉnh núi Tàu.

Sau một đoạn đường dài dằn sốc, chúng tôi mới tiếp cận được khu sinh hoạt của công nhân. Trong trại, 3 công nhân đang nghỉ trưa.

Anh Hoàng, trưởng nhóm, cho biết hiện nhóm thăm dò có 6 người. Trong đó, 3 người đang san ủi đường ở sườn núi phía Bắc để chuẩn bị qua Tết Nguyên đán Quý Tỵ sẽ bắt tay vào tìm "kho báu"; 3 người còn lại chỉ ở trên núi để trông coi đồ.

Chúng tôi đi một vòng quanh núi Tàu. Đường ở đây đã được mở, máy móc để rải rác khắp nơi, chuẩn bị cho quá trình thăm dò, tìm kiếm "kho báu".

Ăn Tết trên 'kho vàng 4.000 tấn' - ảnh 5
Sườn núi phía Bắc đã được san ủi
Sườn núi phía Bắc đã được san ủi.

“Đi tìm kho báu khổng lồ như vậy chắc mấy anh hồi hộp lắm nhỉ?”. Nghe tôi hỏi, nhóm công nhân cười ồ. “Cũng bình thường thôi. Khoan thăm dò kho báu cũng không khác khoan giếng là mấy. Có chăng là sợ người ta tưởng mình tìm được vàng, nửa đêm lại lên… hỏi thăm thôi” - anh Hoàng dí dỏm.

Theo các công nhân ở đây, chuyện tìm vàng ở núi Tàu không còn “nóng” với người dân như trước, họ đã chán khi nghe nói về núi Tàu.

“Hôm trước đi chợ Liên Hương, người dân hỏi tôi có đào được vàng chưa? Đào được thì cho họ một cục” - một công nhân đang ngồi đọc báo ở một góc lán trại góp chuyện.

Nuôi gà cho có bạn và để cải thiện bữa ăn
Nuôi gà cho có bạn và để cải thiện bữa ăn.
2 công nhân sẽ bám trụ qua cái Tết này trên núi Tàu
2 công nhân sẽ bám trụ qua cái Tết này trên núi Tàu .

Khu sinh hoạt của nhóm công nhân trên núi Tàu khá giản đơn nhưng cũng có "không khí" với nhiều vật nuôi: gà, chó, mèo... “Nuôi cho có không khí ở nhà và làm bầu bạn đó mà, chứ quanh năm ở trên đây nhiều hơn ở nhà, buồn lắm” - một công nhân giải thích.

Bên trong lán, ngoài dụng cụ sinh hoạt hằng ngày còn có 2 tivi, đầu đĩa. Thấy chúng tôi quan sát mấy đĩa DVD, một công nhân tên Phú bảo: “Tết của người ở lại đấy! Năm ngoái, tôi đã “luyện phim” qua nguyên cái Tết ở trên núi này. Xuống núi chơi thì sợ người ta lấy hết đồ, mà ở trên này mấy ngày Tết thì buồn lắm!”.

Theo anh Hoàng, Tết này, 4 công nhân được rút về, còn lại 2 người sẽ bám trụ trên núi. “Buồn thì buồn thật nhưng ăn Tết xa nhà đâu chỉ có chúng tôi” - anh Hoàng tâm sự.

Theo Quốc Triều
Người lao động

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá