Án tham nhũng điểm xử lý chậm, do đâu?

TP - Trong phiên thảo luận của Quốc hội (QH) về thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) sáng qua (30/3), Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng - Phó Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng T.Ư, đại biểu QH tỉnh Bến Tre đã phát biểu trả lời về lý do 4 trong 8 vụ án tham nhũng điểm xử lý chậm.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng
Tiền phong trích đăng dưới đây.

…Thật ra, các vụ án tham nhũng điểm xử lý chậm, là trách nhiệm của các cơ quan tố tụng, trách nhiệm lãnh đạo của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng. Nhưng mọi việc đều có lý do cả.

Trong 8 vụ án điểm thì tới giờ đã xử  sơ thẩm được 2 vụ (vụ quota ở Bộ Thương mại và vụ Mạc Kim Tôn ở Thái Bình).

Còn vụ Nguyễn Đức Chi là một vụ khó chứ không đơn giản. Vụ Nguyễn Đức Chi đã khởi tố ngày 23/6/2005, khởi tố 5 bị can, và đến  ngày mồng 6 này là hết thời gian gia hạn điều tra.

Nếu các đồng chí  sốt ruột một thì Thủ tướng và Phó Thủ tướng nóng lòng gấp 2- 3 lần. Thủ tướng tuyên bố cố gắng làm sao xử trong những ngày cuối năm 2006, nhưng khó lắm vì phải đối chiếu nhiều mặt.

Vụ Nguyễn Đức Chi tới nay đã kết thúc điều tra, tôi được biết vừa qua cơ quan điều tra cùng Viện KSND Tối cao đã trao đổi  và tính đến việc xử ở đâu, tội danh như thế nào?

Nhưng một điều có thể nói trước các đại biểu Quốc hội là việc Nguyễn Đức Chi dùng 700.000 đô la để “bôi trơn” , thì tới giờ phút này dứt khoát là không có và chúng tôi sẽ xem xét việc ai đã đưa tin đó ra. Tôi xin khẳng định trước Quốc hội rằng 700.000 đô la là không có cơ sở.

Vụ án thứ hai là vụ án Nguyễn Lâm Thái,  đã làm một cách quyết liệt và sẽ được xử trong thời gian gần đây. Vụ này khởi tố ngày 7/6/2005, khởi tố 34 bị can. Cũng chưa có vụ án nào mà khởi tố vụ án và điều tra thu trọn vẹn khoản tiền bị mất mát như vụ này.

Chỉ có điều sau khi kết thúc điều tra xong, các đồng chí bên Viện Kiểm sát căn cứ vào luật  và đề nghị điều tra thêm 10 bưu điện nữa thì bên cơ quan điều tra mới nghiên cứu, xem xét lại, để các đồng chí trao đổi, bàn bạc và khi nào xong thì đưa ra xét xử. Vụ án này tôi thấy không có gì trở ngại và không có ai bao che cả.

Cơ quan điều tra nói rằng, các bưu điện khác có sai, nhưng không đến mức hình sự và xử lý hành chính là được, như thế cũng có tính răn đe và nó cũng thể hiện tính nhân đạo cách mạng trong lĩnh vực tư pháp của chúng ta.

Còn vụ án PMU18 có thể nói là khó nhất. Vụ án này mà khởi tố về tội đánh bạc thì không có gì khó, và khởi tố về tội môi giới đưa hối lộ thì rất dễ, nhưng khởi tố về đường dây “chạy” án và nhận hối lộ là rất khó, cho nên nó dằng dai. Nhưng cho đến giờ, xin báo cáo với các đại biểu QH là cơ bản cũng đã kết thúc điều tra rồi, nhưng chắc là đưa ra xử thì cũng chưa thỏa mãn tất cả các đại biểu QH.

Tôi cũng xin báo với các đồng chí là trong làm án thì không phải vụ nào cũng làm được hết. Có những vụ làm đến giữa chừng thì bị ung bị bể ngang nhưng khi làm các vụ án sau, rồi quay trở lại nó sẽ ra vấn đề này. Bởi vậy, chúng ta phải bình tĩnh xem xét.

Vụ án thứ tư là vụ án cố ý làm trái, làm giả xảy ra tại Cty Điện lực TPHCM. Vụ án này khởi tố ngày 18/8/2005 và đã khởi tố 19 bị can. Vụ án này đưa ra xử thì không có vấn đề gì. Nhưng lúc đầu báo chí nêu rất dữ là có 300 ngàn cái điện kế điện tử, tức sẽ hư hao một khoản tiền rất lớn.

Song có một vài đồng chí Trung ương về hưu rồi, các đồng chí nói máy điện kế này tuy rằng nhãn mác thay đổi nhưng về chất lượng thì xài được đâu cần phải bỏ. Hiện nay, các đồng chí bên Bộ Công nghiệp cũng đã thẩm định. Đó là một tình tiết giảm nhẹ, nên cơ quan điều tra và Viện kiểm sát phải xem xét lại và tới đây đưa ra xử thì không có vấn đề gì lớn.

Còn vụ lợi dụng chức vụ, quyền hạn xảy ra tại thị xã Đồ Sơn (Hải Phòng), xin báo cáo vụ này dư luận rất quan tâm. Các cơ quan tố tụng, ở Trung ương và địa phương mỗi lần nhắc tới rất đau lòng.

Chúng tôi đã chỉ đạo, cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra và tới giờ phút này điều tra đã xong và sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm trong một ngày gần đây. Kỳ này xử cũng không phải chạy theo dư luận mà xử đúng người, đúng tội.

Về trách nhiệm, Chính phủ sẽ xử lý trách nhiệm của các đồng chí bên UBND TP Hải Phòng, còn bên Đảng, Ban bí thư sẽ chỉ đạo tiến hành kiểm điểm các đồng chí trong Ban thường vụ Thành ủy, nếu các đồng chí trong Ban thường vụ, kể cả đồng chí Bí thư sai phạm tới đâu thì xử đến đó, phải xử rõ ràng, công mình.

Quang Đông (ghi)

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng: Khó tìm người về Ban phòng, chống tham nhũng!

Nói thật, bây giờ làm Phó ban tổ chức T.Ư thì nhiều người có thể thích, chứ đưa về làm Chánh văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng thì khó ghê gớm.

Tôi phải lặn lội tìm đồng chí Vũ Tiến Chiến - Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Bắc.

Tôi nói: Bây giờ tình hình khó quá, anh về cộng tác với tôi đi, cố gắng làm. Anh Vũ Tiến Chiến suy nghĩ mấy hôm mới nhận lời về làm... Tới giờ, cố gắng lắm mới được 30 đồng chí về Văn phòng Ban Chỉ đạo, ít ai chịu về làm vấn đề này.

Vợ tôi cũng nói: Trời ơi, ông bây giờ già rồi, lãnh chi một chức khó như thế (Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng kiêm chức Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng-P.V).

Đại biểu Nguyễn Ngọc Trân: Sao lại chỗ nào tốt thì về?!

Đại biểu Nguyễn Ngọc Trân
Phát biểu của đồng chí Trương Vĩnh Trọng đặt ra một vấn đề có thể nói là nghiêm trọng. Tôi rất khó hiểu là tại sao có nhiều đồng chí sẵn sàng làm Phó ban tổ chức T.Ư, nhưng các đồng chí có trách nhiệm lại phải soi đuốc năn nỉ để mời người về làm Chánh văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng.

Vậy là, có rất nhiều người sẵn sàng nói về phòng, chống tham nhũng, nhưng khi hành động thực tế thì xin nhường cho người khác.

Tôi nghĩ những đồng chí nào đã từng từ chối lời mời về Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng hãy suy nghĩ lại về tính gương mẫu tiên phong của mình, Bác Hồ đã dạy người cán bộ phải cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, sao lại chỗ nào tốt thì về, chỗ nào khó khăn, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng thì nhường cho người khác.

Võ Văn Thành (ghi)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng