“Ăn theo” lễ chùa

TP- Chưa bao giờ ở các chùa lớn tại TPHCM lại quá tải như những ngày đầu xuân Mậu Tý vừa qua. Lượng người đi lễ chùa nhiều khiến cho các dịch vụ ăn theo cũng nở rộ.

Chùa Phước Hải ở phường Đa Kao, quận 1, từ đầu Tết Mậu Tý đến nay luôn quá tải người đi lễ chùa.

Trong khuôn viên nóng nực và chật chội của chùa, một khoảng sân nhỏ được tận dụng để nhân viên từ ngoài vào thuê lại làm dịch vụ trông giữ xe.

Vì bốn bề đều là khu dân cư, không có chỗ giữ xe nên khách đi lễ phải đưa xe vào chùa và thế là họ đã bị “chặt chém” với giá giữ xe cắt cổ, mỗi xe máy từ 4.000đồng/xe, tăng gấp đôi ngày thường.

Một “dịch vụ” ăn theo khác cũng có dịp hốt bạc là: Ghi tên tuổi người đi lễ vào giấy bạc sau đó đốt đi trong lễ cầu siêu. Ngoài ra, hàng nghìn người đi lễ chùa còn phải mua dầu, được một số người chiết ra từng chai nhỏ bán với giá 5.000 đồng/chai, để rót vào đèn khi lễ Phật.

Theo quan sát của chúng tôi, dịch vụ này là xôm tụ nhất. Nhiều khách lễ chùa sau khi mua dầu xong, rót một ít vào đèn rồi ra về, sau đó một người dân đứng ở đây lấy lại toàn bộ số dầu trên rồi cho vào chai và đưa ra bán lại.

Trong chùa là vậy, còn trên đường vào chùa Phước Hải, từ nhiều ngày qua, các hàng quán bán đồ mã, chim cá để khách hành hương mua phóng sinh; các cửa hàng bán hương trầm, đèn; bán vé số cầu may…đã mọc lên chiếm cả một đoạn đường, và ung dung “chặt chém” người đi lễ. 

Tại các chùa Vĩnh Nghiêm (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa) và chùa Xá Lợi (đường Bà Huyện Thanh Quan), lượng người đi lễ chùa và các dịch vụ ăn theo mùa đi lễ cũng tấp nập không kém. Các tiệm bán hương đèn, giấy bạc, chim cá phóng sinh…đều tăng giá.

Anh Nguyễn Văn Hải, ở đường Võ Thị Sáu, phường 7, quận 3 khi đi lễ chùa ở chùa Vĩnh Nghiêm cho biết: “Giá cả các vật lễ cúng bái đều tăng gần như gấp đôi, nhưng đã đi lễ chùa thì ít người đắn đo”.

Tại đây, nhiều dịch vụ như xem số tử vi, bói toán với giá 10.000đồng/lần cũng thu hút nhiều khách, nhất là các đôi tình nhân.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá