An toàn hạt nhân cần minh bạch thông tin

TP - Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế sẽ phối hợp, hỗ trợ Việt Nam thực hiện dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận an toàn, an ninh, bền vững.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Yukiya Amano, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nói, trong các cuộc làm việc với Ban quản lý Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận (EVNPB) và UBND tỉnh Ninh Thuận, ngày 10/1.

Theo ông Amano, ĐHN vẫn cần thiết cho sự phát triển của nhiều nước, nhất là ở châu Á. Dự báo, đến năm 2030, ĐHN sẽ tăng trưởng tối thiểu 17%, tối đa 94%. Sau sự cố Fukusima, IAEA đã tiến hành các biện pháp nâng cao mức độ bảo đảm an toàn của các nhà máy ĐHN trước các sự cố động đất, sóng thần, núi lửa. IAEA hoàn toàn tin tưởng vào việc sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình của Việt Nam.

Ông ghi nhận việc, sau sự số nhà máy ĐHN Fukusima tháng 3/2011, Việt Nam đã nghiên cứu, dịch chuyển địa điểm xây dựng nhà máy ĐHN Ninh Thuận 1 về phía Tây vài trăm mét, tới vị trí cao hơn, bảo đảm an toàn hơn.  

Dự án ĐHN là dự án khổng lồ, có rất nhiều việc phải làm, nên khó tránh khỏi những sai sót, có thể có sự cố. Mọi sai sót và biện pháp khắc phục cần được thông báo kịp thời, đầy đủ cho người dân. “Minh bạch thông tin là vấn đề tối quan trọng trong bảo đảm an toàn các dự án ĐHN, cần có cam kết của chính quyền trung ương, chính quyền địa phương và chủ đầu tư dự án về vấn đề này”, ông Amano nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá