An toàn thực phẩm: Đừng để 'cha chung không ai khóc'

TP - Trước khi làm việc với UBND thành phố Hà Nội về tình hình an toàn thực phẩm trên địa bàn Thủ đô, rạng sáng cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đến chợ đầu mối rau quả Long Biên và vùng chuyên canh rau sạch Văn Đức, Hà Nội.

Thủ tướng cùng đoàn công tác kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ Long Biên.
Thủ tướng cùng đoàn công tác kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ Long Biên.

Thủ tướng “vi hành” chợ Long Biên

Sự có mặt bất ngờ vào lúc 5 giờ sáng ngày 27/9 của Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác đã gây bất ngờ đối với tiểu thương và những người mưu sinh tại chợ Long Biên. Kiểm tra một vòng chợ Long Biên, Thủ tướng ghé vào một số cửa hàng bán hoa quả trò chuyện với bà con tiểu thương. Thủ tướng mong muốn tiểu thương chợ Long Biên quan tâm đến sức khoẻ người tiêu dùng, không kinh doanh những loại rau củ quả không đảm bảo chất lượng, có sử dụng chất kích thích.

“Hãy nói không với thực phẩm, rau củ quả không đảm bảo chất lượng, nhập khẩu từ nơi không đảm bảo, không rõ nguồn gốc. Bà con hãy nhớ sức khoẻ của cộng đồng cũng chính là sức khỏe của con cháu của chúng ta. Mỗi người vì mọi người, sẻ chia một chút thì an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ được nâng lên, sức khoẻ được đảm bảo”, Thủ tướng nhắn nhủ.

Sau khoảng một giờ đi thực tế tại chợ Long Biên, Thủ tướng và đoàn công tác đã di chuyển đến xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, một địa phương có phong trào trồng rau sạch rất phát triển để kiểm tra tình hình. Chia sẻ và hỏi thăm người nông dân tại vườn rau, Thủ tướng nhắc nhở chính quyền địa phương phải làm hết trách nhiệm để kiểm soát các đại lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đạt chuẩn. Thủ tướng cũng yêu cầu địa phương, sở ngành tạo điều kiện để bà con tiêu thụ được sản phẩm sạch, bán hàng theo chuỗi, giảm bớt dần khâu trung gian để nông sản từ tay nông dân đến thẳng người tiêu dùng với giá thành cạnh tranh và hiệu quả kinh tế nhất.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo thành phố cho biết, tại Hà Nội, số cơ sở thực phẩm ngày càng gia tăng. Tổng số nhân lực làm công tác quản lý an toàn thực phẩm gần 12 nghìn người nhưng chỉ có 254 cán bộ chuyên trách. Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, vừa qua có một tập đoàn đã cam kết tài trợ thành phố 5 xe chuyên dụng phục vụ công tác kiểm tra an toàn thực phẩm, có thể kiểm tra nhanh các mẫu rau, củ, quả, thịt, cá... Dự kiến đầu tháng 12/2016, UBND thành phố Hà Nội sẽ tiếp nhận 5 xe chuyên dụng này. “Chắc chắn công tác kiểm tra, xử lý, bảo đảm an toàn thực phẩm sẽ đạt hiệu quả cao hơn”, ông Chung khẳng định.

Quy trách nhiệm cụ thể

Làm việc với lãnh đạo thành phố, Thủ tướng  cho rằng, Hà Nội  là một trong những địa phương đi đầu về thành lập Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm do đích thân Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng ban. Hà Nội cũng kết hợp chặt chẽ việc quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi sản phẩm và vùng địa lý, dù đây là vấn đề rất khó, vì dễ nảy sinh chuyện “quyền anh quyền tôi”.

“Mỗi việc, mỗi nhiệm vụ bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) phải có đầu mối chịu trách nhiệm, không để tình trạng “cha chung không ai khóc”, để xảy ra một vụ việc mất ATTP trên địa bàn mà không ai chịu trách nhiệm”. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ ra những tồn tại về an toàn thực phẩm, nhất là trong các lĩnh vực thức ăn đường phố, chợ cóc chợ tạm, thực phẩm chức năng…làm người dân cả nước cũng như Thủ đô chưa hoàn toàn yên tâm. Thủ tướng nhấn mạnh, mỗi việc, mỗi nhiệm vụ bảo đảm an toàn thực phẩm phải có đầu mối chịu trách nhiệm, không để tình trạng “cha chung không ai khóc”. Qua đó phải điều tra, xử lý nghiêm các vi phạm, để xảy ra ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân. 

“Nếu người dân ăn bánh mỳ của cửa hàng A, hiệu B mà đau bụng, bị ngộ độc thì cần điều tra, xử lý nghiêm chủ cửa hàng bánh mỳ đó chứ không thể để tình trạng giao bán bánh mỳ một cách vô trách nhiệm… Lò mổ nhỏ lẻ mất vệ sinh trên địa bàn phường thì ông chủ tịch phường có biết không? Chắc chắn biết nhưng ông có xử lý không? Vì sao không xử lý?”, Thủ tướng nêu.

Thủ tướng đồng ý để Hà Nội mở rộng mô hình thí điểm thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm ra tất cả các huyện, xã, phường, để bảo đảm tính đồng bộ trong thanh, kiểm tra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá