An toàn vệ sinh thực phẩm: Vi phạm nhiều, xử lý ít

TP - Hôm qua, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết trong "Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm" năm 2010 đã phát hiện 52.009 cơ sở không đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), chiếm tỷ lệ 24,75%, tăng so với năm 2009.

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vi phạm nhiều, xử lý ít

Ông Nguyễn Thanh Phong - Phó cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: Với 14.262 mẫu thực phẩm và mẫu dụng cụ chứa đựng thực phẩm được phân tích kiểm tra, cho thấy có 16,36 % mẫu không đạt các chỉ tiêu vi sinh và hóa lý. Dụng cụ chứa đựng thực phẩm chưa đảm bảo độ sạch về tinh bột, dầu mỡ chiếm tỷ lệ cao. Tại TPHCM, tỷ lệ dụng cụ không đạt yêu cầu chiếm tới 30 %.

Theo thống kê của các địa phương, số mẫu không đạt về vi sinh nhiều nhất được phát hiện là nước uống đóng chai và nước đá, thức ăn chín, dụng cụ chế biến và chứa đựng. Đặc biệt tại Lào Cai có số mẫu không đạt về vi sinh chiếm tới 55%.

Ông Phong cho biết thêm, cứ tăng số cơ sở kiểm tra thì cũng tăng theo số cơ sở vi phạm. Trong 210.062 cơ sở được thanh tra, kiểm tra có 52.009 cơ sở bị phát hiện có vi phạm quy định về đảm bảo VSATTP ở các mức độ khác nhau với tổng số tiền phạt hơn 4,4 tỷ đồng (nhiều hơn năm 2009 khoảng 3 tỷ đồng).

Lãnh đạo Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm cho biết, việc xử lý vi phạm ở tuyến xã và một số huyện còn chưa nghiêm, đại đa số các xã chưa thực thi quyền xử phạt hành chính mà chủ yếu là nhắc nhở. Qua thống kê cho thấy, số cơ sở có vi phạm nhưng không bị xử lý trong toàn quốc chiếm 54,28 %.

Thống kê của Cục An toàn vệ sinh Thực phẩm cho thấy từ đầu năm đến nay cả nước đã xảy ra 92 vụ ngộ độc thực phẩm làm gần 700 người mắc, 485 người phải nhập viện và 11 ca tử vong.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá