Án treo tham nhũng giảm hơn 50% thể hiện sự nghiêm minh

TPO - Làm việc với ngành tòa án sáng nay 15/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá, tỷ lệ bị cáo phạm tội tham nhũng được tòa án cho hưởng án treo giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm trước, là thể hiện sự nghiêm minh.

Án treo tham nhũng giảm hơn 50% thể hiện sự nghiêm minh - ảnh 1 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc với ngành tòa án sáng 15/7.
Sáng 15/7, làm việc với ngành tòa án, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “Tòa án phải mang lại công lý cho mọi người, phải bảo vệ quyền lợi ích của nhà nước và của công dân. Đây là hai mặt cần được coi trọng, chứ không chỉ coi trọng lợi ích nhà nước mà không coi trọng lợi ích của công dân”.

Chủ tịch nước cũng cho rằng, cán bộ ngành tòa án phải thật sự mẫu mực, làm gương cho mọi người. Nhưng nếu có vi phạm, phải xử lý thật nghiêm minh.

Ghi nhận những kết quả đạt được của ngành tòa án trong 6 tháng qua, Chủ tịch nước cũng chỉ rõ những tồn tại cần khắc phục, như các đại biểu đã nêu.

"Xu hướng kết quả hoạt động của ngành tòa án có tiến bộ tăng lên kể, cả hoạt động chuyên môn, chấp hành Hiến pháp mới và thực hiện cải cách tư pháp. Phấn đấu theo hướng tòa án phải mang lại công lý cho mọi người, vừa bảo vệ quyền lợi ích của nhà nước, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân. Đây là hai mặt cần được coi trọng chứ không chỉ coi trọng lợi ích nhà nước mà không coi trọng lợi ích của công dân.

Tòa án là cơ quan được nhân dân giao phó thực hiện phán quyết việc tranh tụng, không thể xét xử các doanh nghiệp nhà nước nhẹ tay còn dân hay doanh nghiệp tư nhân thì làm triệt để. Điều này không thể chấp nhận được. Nếu ai còn tư tưởng này phải thay đổi thì dân mới phục, mới nghe.

“Cán bộ tòa án là người cầm cân nảy mực, thay mặt nhà nước xét xử người khác, đòi hỏi phải thật sự gương mẫu, giữ gìn uy tín của mình, của Đảng, của Nhà nước. Trách nhiệm đó rất lớn” – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Hai bên cùng sai mà xử dân nặng hơn, xử doanh nghiệp nhà nước nhẹ hơn cũng không được. Tòa phải là nơi mang lại công lý cho mọi người, bất kểt là quốc doanh hay tư nhân, trước tòa đều phải bình đẳng. Đây là tư tưởng định hướng lớn, phải cố gắng để làm tốt” - Chủ tịch nước nêu rõ và đề nghị cán bộ ngành tòa án phải luôn ghi nhớ lời Bác Hồ dặn “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư”.

Đánh giá cao thời gian qua ngành tòa án kịp thời đưa ra xét xử các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn, Chủ tịch nước cho biết, dư luận còn băn khoăn, lo lắng trước nạn tham nhũng chưa được đẩy lùi.

“Tôi thấy một điều rất buồn là trong lúc GDP tăng trưởng khó khăn thì tham nhũng không giảm, mà lại có xu hướng tăng lên. Đây là điều rất đáng xấu hổ. Nếu GDP tăng thì đời sống phải tăng lên, người dân phải hạnh phúc hơn” – Chủ tịch nước nhìn nhận.

Chủ tịch nước đánh giá tỷ lệ bị cáo phạm tội tham nhũng được tòa án cho hưởng án treo giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm trước là thể hiện sự nghiêm minh. Nhưng cũng phải kiên quyết không để lợi ích nhóm chi phối trong xét xử, có như vậy mới góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tệ tham nhũng, lấy lại lòng tin trong nhân dân.

Chủ tịch nước cho rằng, bên cạch tiến bộ, ngành cũng tòa án còn phải tiếp tục phấn đấu, đáp ứng yêu cầu về cải cách tư pháp, khắc phục các vụ án oan sai theo Luật Bồi thường nhà nước. Nếu có lỗi, có khuyết điểm thì phải nhận, phải công khai khuyết điểm, nhưng không phải nhận rồi để đó mà phải sửa cho bằng được.

Trong thời gian tới, ngành tòa án cần sớm hoàn thiện hệ thống pháp luật, trong đó có Luật Tổ chức Tòa án nhân dân, theo tinh thần Hiến pháp mới, chú trọng bồi dưỡng, nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ, tăng cường đẩy mạnh hoạt động tranh tụng tại tòa, đảm bảo sự độc lập, công khai, minh bạch trong xét xử, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp mà Đảng, Nhà nước đã đề ra.

Chủ tịch nước căn dặn cán bộ ngành tòa án phải hết sức gương mẫu, công tâm, tránh vi phạm pháp luật để làm gương cho nhân dân.

“Cán bộ tòa án là người cầm cân nảy mực, thay mặt nhà nước xét xử người khác, đòi hỏi phải thật sự gương mẫu, giữ gìn uy tín của mình, của Đảng, của Nhà nước. Trách nhiệm đó rất lớn. Nhưng nếu có vi phạm thì phải xử lý thật nghiêm minh” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng