Ana Mandara - tòa nhà tiết kiệm năng lượng của ASEAN

TP - Vượt qua 18 tòa nhà nổi tiếng thuộc 6 nước (Singapore, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Malaysia và Việt Nam), Ana Mandara Villas Dalat đoạt giải nhất phần thi Tòa nhà nhiệt đới tại cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng Đông Nam Á 2010.

Một biệt thự cổ của Ana Mandara Dalat
Một biệt thự cổ của Ana Mandara Dalat

Một biệt thự cổ của Ana Mandara Dalat
Một biệt thự cổ của Ana Mandara Dalat.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đạt được giải nhất Tòa nhà nhiệt đới trong các cuộc thi hàng năm do Trung tâm năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức.

Ana Mandara gồm 19 biệt thự kiến trúc Pháp tọa lạc trên đồi thông rộng cả chục ha ven đường Lê Lai (Phường 5, TP Đà Lạt). Khu biệt thự này được xây từ những thập niên đầu của thế kỷ XX. Sau năm 1975, một số biệt thự bị bỏ hoang, nhiều biệt thự khác trở thành các khu nhà ở tập thể và bị cơi nới, sửa chữa đến biến dạng.

Không chỉ bảo tồn khu kiến trúc cổ độc đáo, khu biệt thự còn được trồng và chăm sóc hoa, cây xanh. Để tiết kiệm năng lượng và làm cho khu nghỉ dưỡng thêm lãng mạn, gần gũi với thiên nhiên, Cty Cổ phần Phát triển Du lịch Tân An đã tận dụng không gian đồi núi để thiết kế các hệ thống tưới tự động ít tiêu tốn nước cho các vườn cây, thảm cỏ.

Hệ thống hồ bơi được gia nhiệt theo phương pháp sạch và tiết kiệm năng lượng bằng không khí; loại bóng đèn ít tiêu tốn năng lượng được ưu tiên sử dụng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá