[ẢNH] Công trường cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam

TPO - Theo dự kiến đến ngày 10/2, Tập đoàn Tuần Châu sẽ mở nước vào âu cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam. Thật bất ngờ khi phóng viên Tiền Phong có mặt sớm hơn hai ngày và được chứng kiến từ đầu cảnh âu cảng được mở và đón những dòng nước đầu biển đầu tiên.

Trước đó, 'Chúa đảo' Tuần Châu Đào Hồng Tuyển tuyên bố quyết định đúng 21h15 phút ngày 8/2 đưa nước vào trong sự hân hoan của tất cả những người công nhân, người thợ đang làm việc và các vị khách có mặt tại Tuần Châu đúng 'thời điểm lịch sử' ấy.

Cả công trường không khí hết sức khẩn trương, từ lãnh đạo cao nhất cho đến những người thợ đều có mặt nơi thi công.

Dù đã 21 tháng chạp nhưng có cảm giác ở đây không khí Tết chưa về khi tất cả đều say sưa làm việc để đẩy nhanh tiến độ. Hàng ngàn công nhân với gần 300 phương tiện, máy móc thiết bị, thi công suốt ngày đêm, đã bốc xúc hàng triệu m3 bùn đất, đổ hàng chục km bê tông taluy thành cảng và hệ thống giao thông vùng nội cảng cùng các công trình phụ trợ như hệ thống cấp điện, nước, xăng dầu và các văn phòng điều hành hoạt động của cảng…., 

Công trình đã hoàn thành giai đoạn cơ bản, đón nước vào.

[ẢNH] Công trường cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam - ảnh 1 Ông Đào Hồng Tuyển trực tiếp có mặt tại công trường chỉ đạo thi công.
[ẢNH] Công trường cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam - ảnh 2
[ẢNH] Công trường cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam - ảnh 3 Các phương tiện máy móc và xe trở đất được huy động nạo vét tạo long máng để sẵn sang cho nước vào.
[ẢNH] Công trường cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam - ảnh 4 Một nơi từ đầm lầy hoang hóa nay đã trở thành một cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam, với diện tích là 200 ha (bao gồm cả vùng nước neo đậu ). Chiều dài bến đậu 8.030m, chỗ rộng nhất 800m, độ sâu tối thiểu 10m và tối đa là 17m, không những thuận lợi cho trên 2.000 tàu đón trả khách mà còn rất thuận lợi cho cả loại tàu mũi dài cập bến.
[ẢNH] Công trường cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam - ảnh 5
[ẢNH] Công trường cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam - ảnh 6
[ẢNH] Công trường cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam - ảnh 7
[ẢNH] Công trường cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam - ảnh 8 Tổng chiều rộng mặt bằng xung quanh cảng là 50m; trong đó riêng mặt cảng rộng 8,5m, lòng đường rộng 10,5m, hai bên vỉa hè đi bộ mỗi bên rộng 5m, khu nhà phố thương mại rộng 21m. Độ rộng của các hạng mục cảng du thuyền Tuần Châu lớn hơn rất nhiều so với các cảng du thuyền quốc tế.
[ẢNH] Công trường cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam - ảnh 9  Đã bốc xúc hàng triệu m3 bùn đất, đổ hàng chục km bê tông taluy thành cảng và hệ thống giao thông vùng nội cảng cùng các công trình phụ trợ như hệ thống cấp điện, nước, xăng dầu và các văn phòng điều hành hoạt động của cảng.
[ẢNH] Công trường cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam - ảnh 10 Cảng du thuyền nhân tạo Tuần Châu – Vịnh Hạ Long sẽ có hệ thống hạ tầng tiện ích và dịch vụ đồng bộ. Cảng lại nằm trong khu vực kín gió. Khi có bão tố, cảng sẽ là nơi neo đậu tránh trú an toàn cho tàu thuyền.
[ẢNH] Công trường cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam - ảnh 11
[ẢNH] Công trường cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam - ảnh 12 Cảng du thuyền, sẵn sàng cho việc đón toàn bộ tàu trên vịnh Hạ Long về neo đậu đón khách ngay trong năm 2015.
[ẢNH] Công trường cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam - ảnh 13 Đúng 21h15 phút những móc của xe cẩu đã mở bung ở giữ bờ chắn.
[ẢNH] Công trường cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam - ảnh 14 Những dòng nước biển đầu tiên chảy vào Cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá