Anh Trỗi trong tim cha con người đàn ông Nam Mỹ

TP - Hôm 11/10, khu tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi tại Điện Bàn (Quảng Nam) đón đoàn khách đặc biệt đến từ Venezuela, trong đó có ông Iván Emilio Turmero Crespo - Bí thư thứ hai Đại sứ quán Venezuela tại Hà Nội và con gái. Đây là lần thứ hai cha con ông về quê hương anh Trỗi, lần nào cũng xúc động, bùi ngùi.

Ông Crespo và con gái Wendy thể hiện sự ngưỡng mộ trước anh linh anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi. Ảnh: Nguyễn Thành
Ông Crespo và con gái Wendy thể hiện sự ngưỡng mộ trước anh linh anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi. Ảnh: Nguyễn Thành

“Anh Trỗi sẽ sống mãi trong tôi”

Vừa đặt chân đến cổng, ông Turmero Crespo bồi hồi đứng thật lâu trước bức tượng anh Trỗi nghi ngút khói. Ông vui vì được quay lại viếng thần tượng của mình và thấy khu tưởng niệm đã được xây dựng khang trang. Bên cạnh là cô con gái Wendy mới 9 tuổi với mái tóc ấn tượng, cũng nghiêm trang, chỉnh tề. 

Đặt vòng hoa, thắp nén hương, trước anh linh anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, ông Crespo đặt tay trước ngực rồi hô vang: “Hồ Chí Minh muôn năm! Việt Nam muôn năm! Nguyễn Văn Trỗi sống mãi trong trái tim tôi và nhân dân Venezuela!”. 

Ông Crespo (71 tuổi) bảo ông thua anh Trỗi 3 tuổi, có thể gọi là cùng trang lứa. Những điều anh Trỗi làm khiến ông hết sức ngưỡng mộ. Ông biết rõ về anh Trỗi, về sự hy sinh dũng cảm của anh từ ngày còn trai trẻ lúc còn ở Venezuela.

“50 năm hay ngàn năm sau, hình ảnh anh Trỗi sẽ sống mãi trong tôi, gia đình tôi và những người Venezuela, nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới. Cùng với Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, anh Trỗi đã thổi bùng ngọn lửa yêu nước cho thế hệ thanh niên chúng tôi ngày đó đấu tranh chống lại sự đàn áp, giành quyền tự do dân chủ cho quê hương Venezuela. Ngọn lửa đó sẽ bùng cháy mãi trong tôi, trong con cái tôi và thanh niên Venezuela ngày nay”, ông xúc động nói. 

Trong khuôn viên khu tưởng niệm, dòng người tấp nập vào thắp hương. Tại góc khu tưởng niệm, ông Crespo kể lại, ngày ấy, khi anh Trỗi bị bắt, anh nhận hết tội về mình để bảo vệ anh em, đồng đội. Tòa tuyên anh tội chết.

Người tử tù Nguyễn Văn Trỗi lúc ấy thu hút sự dõi theo của nhân dân toàn thế giới, trong đó có người dân Venezuela. Thanh niên Venezuela đã không quản hiểm nguy bắt trung tá tình báo không quân Mỹ Michael Smolen để đổi lấy mạng sống cho anh Trỗi. Tuy nhiên sau khi viên sĩ quan Mỹ vừa được trả tự do, chế độ Mỹ - Ngụy lật lọng, vội vàng đem anh ra pháp trường xử bắn, vào ngày 15/10/1964.

Chính hành động đó đã khiến nhân dân Venezuela hết sức phẫn nộ. Hình ảnh anh Trỗi hiên ngang trước pháp trường đến phút cuối khiến nhân dân Venezuela, đặc biệt ngưỡng mộ. 

“Vì sự ngưỡng mộ đó, dịp 50 năm ngày anh Trỗi ngã xuống, bên kia bán cầu Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Venezuela đã tổ chức triển lãm trưng bày hình ảnh của anh hùng Nguyễn Văn Trỗi kéo dài 10 ngày để người dân Venezuela ngày nay biết rõ hơn về anh Trỗi và sự hy sinh dũng cảm của anh”, ông Crespo cho biết.

“Con giờ là người Việt Nam rồi”

Bé Wendy sinh ra ở Venezuela, sang Việt Nam cùng bố đã hơn 7 năm nay. Ông Crespo nói: “Cháu bây giờ là người con của Việt Nam, là cháu của Bác Hồ, Bác Giáp, anh Trỗi”.

Dắt tay con đi hết khu tưởng niệm, ông kể cho bé Wendy nghe những câu chuyện về Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp và Nguyễn Văn Trỗi. Cô bé chăm chú lắng nghe. Nhiều lúc ông phải dừng lại để lau dòng nước mắt trên khuôn mặt con.

Ông Crespo kể, ông qua Việt Nam công tác và gắn bó với Việt Nam, coi Việt Nam là quê hương thứ hai của mình. Ngoài bé Wendy, con trai lớn của ông cũng theo bố qua Việt Nam sống và học tập. “Tôi luôn bảo với con rằng, đất nước Việt Nam anh hùng, người Việt Nam anh hùng, các con phải noi gương và học tập. Trong những tấm gương sáng của thanh niên Việt Nam tôi thường hay kể cho con có anh Trỗi. Lần nào kể các con cũng chăm chú lắng nghe, nhớ từng câu chuyện, chi tiết”.

Hơn 7 năm ở Việt Nam, Wendy giờ đây nói và viết tiếng Việt rất sành, hiện học cùng các bạn Việt Nam tại Nhật Tân, Hà Nội. Wendy bảo: “Con giờ là người Việt Nam rồi. Lớn lên con muốn ở Việt Nam và gắn bó với đất nước anh hùng này”. 

Trước lúc chia tay, cô bé Wendy nắn nót viết bằng tiếng Việt vào sổ Vàng lưu niệm dòng chữ: “Nguyễn Văn Trỗi sống mãi trong trái tim tôi”. Kế bên là dòng chữ bằng tiếng Venezuela của ông Crespo: “Tôi vô cùng xúc động khi được trở lại bên anh - anh Nguyễn Văn Trỗi. Xin bày tỏ lòng ngưỡng mộ nhất đến anh, người chiến sỹ cách mạng vĩ đại của dân tộc vĩ đại. Anh sống mãi trong lòng người dân, thanh niên Venezuela và nhân loại yêu chuộng hòa bình”.

Thắp hương viếng anh Trỗi xong, Wendy tự tin cất cao lời bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” khiến hết thảy mọi người đều xúc động, vỗ tay và hát theo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá