Áo ngực silicon Trung Quốc 'tái xuất' ở Việt Nam

Sau hơn một tuần bị kiểm tra và hạn chế bán trên thị trường, áo ngực xuất xứ Trung Quốc bắt đầu được ban quản lý các chợ cho phép bày bán trở lại.

Áo ngực silicon Trung Quốc 'tái xuất' ở Việt Nam

Áo ngực silicon Trung Quốc 'tái xuất' ở Việt Nam

> Định lượng chất độc trong áo ngực Trung Quốc

Sau hơn một tuần bị kiểm tra và hạn chế bán trên thị trường, áo ngực xuất xứ Trung Quốc bắt đầu được ban quản lý các chợ cho phép bày bán trở lại.
Áo ngực có đệm hơi loại đắt bán tại các chợ có giá từ 90.000 đến 150.000 đồng, trong khi áo chứa silicon đang
Áo ngực có đệm hơi loại đắt bán tại các chợ có giá từ 90.000 đến 150.000 đồng, trong khi áo chứa silicon đang "dè dặt" quay về chợ. Ảnh: Phương Linh

Các kết quả xét nghiệm về thuốc lạ trong áo ngực Trung Quốc đến nay chưa khẳng định sản phẩm có hại cho sức khỏe người dùng nên nhiều tiểu thương bán trở lại, song cả người bán lẫn mua vẫn còn khá thận trọng.

Tại chợ Sinh viên Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội), giá bán dao động từ 50.000 đến 60.000 đồng, được các chủ hàng giới thiệu là "hàng không có thuốc lạ, đảm bảo an toàn". So với giá trước đây, mặt hàng này đã rẻ hơn 20.000-30.000 đồng một chiếc.

Ông Cao Xuân Sảng, đội phó đội quản lý chợ cho biết: "Không chỉ chợ Sinh viên Dịch Vọng mà ở các chợ khác cũng cho phép bán áo ngực Trung Quốc trở lại nên ban quản lý linh động để các tiểu thương buôn bán tiếp. Nhưng nếu có thông tin gì về chất lạ trong áo gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng thì ban quản lý sẽ có biện pháp kịp thời".

Chợ Ngã Tư Sở (Thanh Xuân), các hàng áo ngực buôn bán tấp nập trở lại, nhưng loại silicon và có hạt massage chưa được bày bán. Chủ yếu vẫn là áo đệm hơi với giá 40.000-60.000 đồng. Loại đắt hơn có giá từ 90.000 đến 150.000 đồng.

Ở chợ Phùng Khoang (Từ Liêm), các loại áo ngực đều là hàng Trung Quốc và được bày bán như trước đây. Lực lượng quản lý chợ cho biết, vì kết quả kiểm nghiệm chưa có thông tin chính thức về chất lạ trong áo ngực silicon và hạt massage có gây hại cho sức khỏe người sử dụng nên chợ đã cho các tiểu thương buôn bán trở lại.

Tiểu thương ở các chợ trên phố Đại Từ (Hoàng Mai), ngõ Thổ Quan (Khâm Thiên) vẫn bày bán những loại đồ lót không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác chỉ ghi bằng tiếng Trung Quốc. Các mẫu áo ngực tại đây đều sử dụng mút, không có sự xuất hiện của áo chứa silicon. Một người bán hàng tại chợ Đại Từ cho biết những ngày gần đây, lượng khách mua hàng thưa hơn trước.

"Từ ngày biết trong áo ngực silicon có chứa chất lạ tôi đã ngừng mua tại các chợ và hàng bán ngoài vỉa hè. Nhưng giờ có tin chất này không gây hại nên cũng đỡ lo", một nữ khách hàng nói.

Trong khi đó, tại một số siêu thị, nhân viên cho biết lượng khách vào mua đồ lót, đặc biệt là áo ngực đông hơn trước. Siêu thị đồ lót do Việt Nam sản xuất (trên đường Phạm Ngọc Thạch) thu hút được nhiều khách đến mua hàng. Hầu hết người đến mua đều cho biết tâm lý sử dụng hàng an toàn là tiêu chí số một để họ đến đây.

"Mặc dù mẫu mã, màu sắc và giá cả chưa có nhiều lựa chọn như hàng của Trung Quốc, nhưng bây giờ an toàn là trên hết. Tôi cũng vứt hết áo silicon của Trung Quốc ở nhà, chỉ dùng loại có mút hoặc hàng của Việt Nam sản xuất", chị Hồng chia sẻ khi đang tìm mua áo ngực có gắn nhãn trong nước.

Ngày 8-11, Chi cục Quản lý Thị trường cho biết, kết quả phân tích các chất lạ trong áo ngực tịch thu được trong chợ Đồng Xuân và phố Hàng Đào là nhựa PS (Polysterene Composit) và dầu khoáng (Mineral seal Oil) không có hại cho sức khỏe. Trong khi đó Viện hóa học lại cho rằng chất khoáng trong áo ngực là chất gây độc nếu sử dụng lâu dài.

Theo Thùy Trang - Phương Linh
VnExpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá