Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ:

'Ao rộng, nước sâu mới đón được cá to'

TPO - Đề cập đến thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng “phải có ao rộng, nước sâu mới đón được cá to”. Tuy nhiên, bên cạnh việc tạo điều kiện cho nhà đầu tư thì cũng cần phải bảo đảm lợi ích cho đất nước và cho người lao động.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các bộ, ngành làm việc với Hà Nội về thu hút FDI
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các bộ, ngành làm việc với Hà Nội về thu hút FDI

Có tình trạng đầu tư “chui”, chuyển giá

Sáng 29/1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác của các bộ,  ngành đã làm việc với thành phố Hà Nội về việc thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn.

Theo báo cáo của UBND Thành phố Hà Nội, tính đến hết ngày 31/12/2018, thành phố Hà Nội có gần 4.500 dự án FDI còn hiệu lực thực hiện với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 36,6 tỷ USD. Năm 2018, thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 7,5 tỷ USD, lần đầu tiên đứng đầu cả nước sau hơn 30 năm mở cửa và hội nhập, vốn thực hiện đã giải ngân lũy kế đạt khoảng 18,9 tỷ USD, chiếm 52,5% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, bên cạnh những thuận lợi thì cũng gặp nhiều vướng mắc trong thu hút và sử dụng FDI như: thiếu chiến lược/quy hoạch từ phía các bộ, ngành trung ương; quy mô vốn đầu tư các dự án đầu tư nước ngoài FDI nhỏ, nguồn vốn chủ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài thấp; hiện tượng giao dịch liên kết, chuyển giá; người nước ngoài đầu tư “chui”, đầu tư “núp bóng” vẫn tồn tại…

'Ao rộng, nước sâu mới đón được cá to' - ảnh 1 Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội báo cáo tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội chia sẻ, khi tiếp xúc với các chủ tịch tập đoàn lớn nước ngoài, họ cho biết vẫn còn hàng chục ngàn tỷ USD đang “lang thang” cần tìm thị trường để đầu tư.

“Thực tế đó, làm cách nào để họ rót vốn vào Hà Nội? Nhiều nhà đầu tư họ không hẳn đặt lợi nhuận lên hàng đầu. Cái họ cần là một môi trường tốt, đối xử bình đẳng, được quan tâm… dù lợi nhuận ít họ vẫn đầu tư”, ông Chung nói.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho rằng, khi thu hút nguồn vốn FDI, chúng ta mong muốn thu được nguồn vốn dài hạn là vốn của nhà đầu tư gửi vào. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư sử dụng chiến lược vốn mỏng, sau đó vay ở trong nước hoặc huy động ở nước ngoài tác động đến nợ nước ngoài của Việt Nam. Dư nợ vay nợ nước ngoài vốn FDI của Hà Nội là 1,82 tỷ USD, chiếm 7,4% dư nợ của cả nước.

Thay đổi tư duy thu hút FDI

Kết luận cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, bên cạnh việc tạo điều kiện cho nhà đầu tư có lợi ích khi vào Việt Nam thì cũng cần phải bảo đảm lợi ích cho đất nước và cho người lao động.

'Ao rộng, nước sâu mới đón được cá to' - ảnh 2 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kết luận cuộc làm việc

Phó Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo và Tổ biên tập đề án lưu tâm đề án phải phù hợp với chiến lược kinh tế - xã hội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045. Trong bối cảnh, yêu cầu, điều kiện mới, cơ hội lớn và thách thức cũng không nhỏ, cần có đổi mới tư duy về chính sách và tổ chức thực hiện các chính sách liên quan đến thu hút và sử dụng vốn FDI.

“Nếu vẫn tư duy cũ, thu hút bằng mọi cách là rất khó, phải chuyển sang từ giai đoạn tăng cường thu hút, sử dụng FDI sang giai đoạn hợp tác về đầu tư, phát triển, coi nhà đầu tư như đối tác hợp tác toàn diện trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài, có thái độ cầu thị, trân trọng, văn hóa”, Phó Thủ tướng đặt vấn đề.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng tư duy về xúc tiến đầu tư phải đổi mới, cải cách mạnh mẽ, chuyển trọng điểm thu hút từ chiều rộng sang chiều sâu, từ số lượng sang chất lượng, hướng tới xây dựng mô hình khu công nghiệp gắn kết với đô thị, nhà đầu tư làm việc và sống tại chỗ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng