Quận Hồng Bàng - thành phố Hải Phòng

Áp dụng 'chính quyền điện tử' xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch

TP - Sau ba tháng thử nghiệm, ngày 31/10/2015, quận Hồng Bàng đã vinh dự được đón Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về dự và cắt băng khai trương Cổng giao tiếp điện tử và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại. Việc xây dựng “Chính quyền điện tử” tại quận trung tâm của thành phố cảng đã giúp cho các tổ chức, công dân thuận lợi hơn trong việc giải quyết các thủ tục hành chính.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai trương Cổng giao tiếp điện tử và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại quận Hồng Bàng.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai trương Cổng giao tiếp điện tử và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại quận Hồng Bàng.

Với quyết tâm xây dựng nền hành chính hiện đại, công khai, minh bạch, hướng tới sự hài lòng, tin tưởng của nhân dân, doanh nghiệp với chính quyền, quận Hồng Bàng đã chọn chủ đề năm 2015 là “Đô thị - Xây dựng Chính quyền điện tử” để hành động. Sau khi được UBND thành phố Hải Phòng chọn làm thí điểm “Xây dựng chính quyền điện tử”, quận Hồng Bàng đã bắt tay triển khai.

Ngày 1/7/2015, hệ thống Cổng giao tiếp điện tử đã đi vào hoạt động thử nghiệm tại UBND quận và 2 phường. Nhờ đó, các thủ tục hành chính vốn phức tạp trên tất cả các lĩnh vực trở nên đơn giản hơn, giúp người dân rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính. Tổ chức, công dân có thể đăng ký, gửi hồ sơ trực tuyến qua mạng và nhận kết quả giải quyết các thủ tục hành chính tại nhà. Cùng với đó, quận Hồng Bàng còn cải tạo địa điểm làm việc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả quận, phường với trang bị hiện đại.

Bước sang năm 2016, quận Hồng Bàng chọn chủ đề năm “Đô thị - kỷ cương - xây dựng chính quyền điện tử” tiếp tục thực hiện hiệu quả đề án “Xây dựng chính quyền điện tử”. Ông Tô Đình Đại, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng, cho biết việc thực hiện mô hình “Chính quyền điện tử” đã giúp cho lãnh đạo quận, phường có thể nắm bắt tình hình mọi lúc, mọi nơi, để chỉ đạo kịp thời. Người dân, doanh nghiệp có thể tìm hiểu thông tin, thực hiện các thủ tục hành chính một cách thuận lợi, nhanh chóng hơn. “Mô hình “chính quyền điện tử” sẽ là công cụ hữu hiệu giúp hạn chế, đẩy lùi được các hành vi sách nhiễu, tiêu cực của cán bộ nhà nước” - ông Đại nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng