Áp dụng công nghệ thông tin để nuôi heo

TP - Anh Nguyễn Trí Công - Chủ trại chăn nuôi heo ở Đồng Nai trở thành Anh hùng Lao động nhờ áp dụng công nghệ thông tin vào chăn nuôi heo.

Chưa bao giờ anh Công nghĩ mình sẽ chung thân với nghề chăn nuôi. Cũng chưa bao giờ anh thấy mình có khiếu chăn nuôi trừ một đức tính kỳ lạ là rất chăm lợn. Anh có thể ở bên con lợn nuôi cả ngày cả đêm để xem nó ăn, chơi, và đẻ.

Thú vui kỳ lạ ấy đưa anh trở thành chủ 2 trại lợn ở tỉnh Đồng Nai. Trại lợn nái chuyên để đẻ rộng 8.000m2 với hơn 400 con, tọa tại phường Hố Nai (TP Biên Hòa), mỗi tháng xuất hơn 200 lợn giống Pháp. Trại lợn đẻ hơn 3.000 con ở huyện Vĩnh Cửu mỗi tháng xuất 600 heo thịt, mỗi con 100kg.

Tổng vốn của anh từ chỗ trắng tay lên đến 8 tỷ đồng, chưa kể 2 tỷ đồng vốn lưu động vay của ngân hàng.

Đón trước WTO

Vào thăm trại của anh Công, ấn tượng đầu tiên là “nội thất” chuống lợn. Cả một dãy chừng 100 cái phễu tròn xoe trắng xóa đều tăm tắp với hàng đàn lợn bu quanh. Hóa ra đấy là máng ăn nhập ngoại, mỗi máng trị giá 4 triệu đồng.

Máng cung cấp thức ăn theo khẩu vị lợn. Nhờ đó, trại của anh tiết kiệm thức ăn cho lợn ở mức kỷ lục 2,7kg thức ăn, thay vì 4kg như các trại khác, cho mỗi ki-lô-gam thịt thương phẩm.

Việc quản lý trại được thực hiện hoàn toàn bằng máy tính. “Tôi có thể nói chính xác tình trạng của từng con lợn bao gồm ngày phối giống, ngày cai sữa, tên bố mẹ, ngày sinh con, lịch tiêm phòng”.

Anh Công cho tôi xem phần mềm Europig mà anh dùng từ 8 năm nay. Phần mềm có thể tự động xếp hạng heo theo các tiêu chí khác nhau như theo tuổi tác, trọng lượng.

Căn cứ vào bảng phân loại, anh chủ động tính toán bao giờ xuất chuồng và xuất bao nhiêu con. Với heo nái, cũng với bảng phân hạng, anh chủ động cho phối giống để chúng có thể đẻ ồ ạt vào cùng khoảng thời gian.

Nhờ đó, sản lượng heo con sinh ra trên một đơn vị heo nái trong một năm của anh Công đạt 21 con trong khi kỷ lục của thể giới là 22 và thành tích các trại khác trong nước chỉ đạt 14 con.

Hiện Trí Công đang say mê với phần mềm chạy thử của Mỹ trị giá 4.000 USD cho phép quản lý và phân tích cả thành phần thức ăn.

Nhờ áp dụng công nghệ thông tin, Công chỉ phải thuê 15 công nhân mà còn làm được nhiều việc khác như mở… nhạc cho heo nghe hai ngày một lần. Rồi có một thao tác mà chưa nơi nào trên thế giới thực hiện: Lắp micro tại 4 phòng heo nái để phát hiện heo con mới sinh bị đè. Nhờ thế, tỷ lệ heo con chết do heo nái đè giảm từ mức trung bình trên thế giới là 3% xuống còn 1% tại trại của Công.

“Cứu được một con heo vừa ra khỏi bụng mẹ là cứu được 100.000 đồng. Vợ và các con tôi đều nghe và phân biệt được 3 loại tiếng kêu của heo con lúc tranh ăn, lúc đẻ ra, và lúc bị đè”.

Loa kéo vào tận phòng ngủ hai vợ chồng. Đêm khuya, thời điểm lợn hay đẻ nhất, họ cứu hàng trăm lợn sơ sinh bị lợn mẹ đè.

Tiếc từng xu nhưng Trí Công lại không lấy một xu tiền ăn ở và thực tập của khoảng 30 sinh viên đến thực tập 3-4 tháng mỗi năm cũng như liên miên các chuyến tham quan của bà con khắp nơi.

Sang hơn chục nước để học tập kinh nghiệm, được tạp chí chăn nuôi châu AS năm 2003 bầu là nhà chăn nuôi giỏi và được bang Nebraska (Mỹ) tặng danh hiệu công dân danh dự năm 2004, Nguyễn Trí Công bảo anh sẽ tiếp tục tấn công vào chất lượng và giá thành để đối phó với cơn lốc cạnh tranh khi Việt Nam gia nhập WTO. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng