Áp dụng điều tra đặc biệt tội xâm hại tình dục trẻ em

TPO - Trước tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn ra phức tạp, trong đó có cả những đối tượng là người nước ngoài, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đề nghị ban hành quy trình điều tra đặc biệt đối với loại tội phạm này.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Tiếp tục chất vấn về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga nói rằng: “Chúng ta có trên 17 cơ quan bảo vệ trẻ em và vừa thành lập thêm Ủy ban Bảo vệ trẻ em do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam là chủ tịch, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm Phó chủ tịch. Tôi cho rằng cần có hội nghị toàn quốc về chống bạo hành trẻ em. Đề nghị Phó thủ tướng Vũ Đức Đam có giải trình thêm về vấn đề này”, bà Nga nêu câu hỏi.

Đối với về vấn đề tư pháp, bà Nga cho rằng, đúng là có việc khó chứng minh trong các vụ án bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em. Nhưng có những vụ cơ quan chức năng không tích cực vào cuộc.

“Như vụ việc ở cháu bé tự tử ở Cà Mau phải đến khi Thủ tướng chỉ đạo, dư luận lên án thì cơ quan chức năng mới vào cuộc nhiệt tình; hay vụ Nguyễn Khắc Thủy đến mức Chủ tịch nước phải có ý kiến. Vậy những vụ dư luận không lên án, lãnh đạo cấp cao không chỉ đạo thì sao? Đề nghị cơ quan tư pháp làm rõ”, bà Nga nêu câu hỏi.

Lợi dụng nuôi dưỡng để xâm hại

Trước vấn đề này, báo cáo với Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, đây là vấn đề rất bức xúc. Theo ông, tội phạm xâm hại tình dục trẻ em 5 tháng đầu năm so với cùng kỳ có giảm nhưng vẫn diễn ra phức tạp, không chỉ trẻ em gái mà cả trẻ em trai cũng bị xâm hại.

Thậm chí đối tượng xâm hại tình dục trẻ em không chỉ là người trong nước mà có cả đối tượng từ nước ngoài vào. Có đối tượng nước ngoài lợi dụng thực hiện việc nuôi dưỡng để xâm hại trẻ em.

Về nguyên nhân theo ông Tô Lâm, việc tố cáo còn hạn chế, thu thập chứng cứ, hiện trường còn hạn chế Việc xâm hại có yếu tố nhạy cảm, nhiều trường hợp không hợp tác, thời gian xảy ra lâu rồi mới tố cáo gây khó khăn.

Bên cạnh đó, nhiều vụ việc không có nhân chứng trực tiếp, các em còn nhỏ nên khai báo không thống nhất. Việc đánh giá chứng cứ giữa các cơ quan chưa thống nhất, thậm chí có quan điểm khác nhau nên xử lý khó khăn.

Đối với vấn đề luật pháp, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, quy định rất rõ ràng, chặt chẽ. Vì thế, ông cho rằng, thời gian tới cần tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Bộ Công an sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tăng cường giáo dục, truyền thống đạo đức để tuyên truyền.

Riêng đôi với lực lượng công an, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết sẽ yêu cầu tăng cường công tác tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm. Xem xét và xử lý kịp thời các vụ việc để giáo dục, răn đe.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng đề nghị có quy trình điều tra đặc biệt đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Quy trình này đã được Bộ Công an và Viện KSND Tối cao thống nhất và chờ Hội đồng thẩm phán tôi cao xem xét. “Chúng tôi cung mong muốn Uỷ ban Tư pháp chủ trì đứng ra chủ trì phối hợp để cùng phối hợp tăng cường giải pháp đấu tranh với tội phạm trên”, Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị.

Áp dụng điều tra đặc biệt tội xâm hại tình dục trẻ em - ảnh 1

17 cơ quan bảo vệ, vì sao xâm hại tình dục trẻ em xảy ra nhiều?

Dẫn vụ việc cháu bé ở Cà Mau bị xâm hại tình dục, dẫn đến tự tử, đại biểu (ĐB) Lưu Bình Nhưỡng bức xúc đặt vấn đề, tại sao lúc các cháu nói thì không nghe đến khi cháu tự tử mới khởi tố vụ án. Ông Nhưỡng đề nghị không nên để câu chuyện như thế tiếp tục xảy ra

Áp dụng điều tra đặc biệt tội xâm hại tình dục trẻ em - ảnh 2

Năm tháng, hơn 570 trẻ em bị xâm hại tình dục

Trước tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn ra nghiêm trọng, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH cũng như Bộ trưởng Bộ Công an, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC cho biết rõ giải pháp để nâng cao hiệu quả trong việc chứng minh tội phạm này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá