Áp Tết, nhiều xe khách chạy trái tuyến bị đề xuất cắt 'nốt'

TP - CSGT Hà Nội (PC67) đang mở đợt cao điểm xử lý xe khách vi phạm dịp Tết, chỉ tính riêng trên tuyến đường vành đai 3, PC67 đã xử lý hàng trăm vụ. Riêng xe khách chạy xuyên tâm, trái tuyến, PC67 đề nghị cắt nốt.

Xe 17B-00862 của nhà xe Hà Thì chạy tuyến Thái Bình nhưng sáng 18/1 đã chở khách vượt tuyến chạy sang đường Phạm Hùng và bị CSGT xử lý. Ảnh: T.Đảng
Xe 17B-00862 của nhà xe Hà Thì chạy tuyến Thái Bình nhưng sáng 18/1 đã chở khách vượt tuyến chạy sang đường Phạm Hùng và bị CSGT xử lý. Ảnh: T.Đảng

Ngoài đảm bảo giao thông, theo kế hoạch cao điểm dịp Tết Đinh Dậu, CSGT Hà Nội còn có các nhiệm vụ xử lý xe khách rùa bò, dừng đỗ bắt khách trên đường và chạy sai luồng tuyến, hành trình. 

Sáng 18/1, trên đường vành đai 3 đoạn đi qua đường Phạm Hùng, tổ CSGT xử lý xe khách vi phạm do Đội CSGT số 6 đảm nhiệm đã triển khai kiểm tra, xử lý nhiều xe khách đeo biển hiệu các tỉnh phía Nam nhưng lại chạy đến đường Phạm Hùng (khu vực chỉ dành cho các xe khách các tỉnh phía Tây Bắc). Thời điểm 11h, phát hiện xe khách BKS 17B-00862 mang biển hiệu nhà xe Hà Thì chạy tuyến Thái Bình nhưng lại chạy trên đường Phạm Hùng (khu vực trước bến Mỹ Đình), tổ công tác của CSGT do đại úy Nguyễn Thanh Bình làm tổ trưởng đã cho dừng xe. 

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện xe có “nốt” (chấp thuận tuyến) hoạt động ở Bến Nước Ngầm nhưng lại chở khách vượt tuyến sang khu vực Bến xe Mỹ Đình. Do lái xe 17B-00862 tên là Vũ Đình Thi không xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào cho phép chạy đến đường Phạm Hùng nên đã phải ký vào biên bản chạy vượt tuyến. Đến 11h20, phát hiện xe BKS 36B-01724 đeo biển hiệu nhà xe Thọ Mười chạy tuyến Thanh Hóa cũng chở khách chạy sang đường Phạm Hùng, tổ công tác đã kiểm tra. 

Sau khi bị dừng, tài xế Lê Ngọc Thanh đã xuống trình bày, là xe hợp đồng đang chở khách chạy về Bắc Ninh, tuy nhiên sau đó lái xe không xuất trình được các giấy tờ theo quy định nên đã phải ký vào biên bản vi phạm.

Nhiều xe khách bị đề xuất cắt “nốt”

Tiếp tục kiểm tra nhiều xe chở khách đeo biển đến các tỉnh phía Nam nhưng lại chạy qua khu vực Bến xe Mỹ Đình, tổ công tác đã phát hiện nhiều vi phạm về hành trình tuyến. Trong số xe này có nhiều xe đeo biển chạy tuyến Ninh Bình, tuy nhiên khi tài xế xe xuống xuất trình các giấy tờ hoạt động thì các xe đều có “phơi lệnh” – chứng nhận xuất bến của Bến xe Mỹ Đình. “Khác với các xe đeo biển hiệu chạy các tỉnh phía Nam khi chạy đến đường Phạm Hùng đều bị chúng tôi kiểm tra, xử lý, tuy nhiên với các xe chạy tuyến Ninh Bình thì những ngày qua, CSGT không thể xử phạt do xe có phơi lệnh bến tại Mỹ Đình”, đại úy Nguyễn Thanh Bình nêu khó khăn.

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều qua, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho rằng, đợt sắp xếp, điều chuyển vừa qua, Sở GTVT Hà Nội đã thực hiện điều chuyển các “nốt” xe chạy các tỉnh phía Nam tại Mỹ Đình về hai bến Giáp Bát và Nước Ngầm. Riêng tuyến Ninh Bình hiện nay bến chưa thấy Sở GTVT Hà Nội đưa ra phương án điều chuyển các lượt tuyến này. Do vậy khi các xe chạy vào hoạt động bến Mỹ Đình vẫn phải đóng lệnh xuất bến như bình thường.

Cùng với xử lý các xe chạy vượt tuyến, những ngày qua CSGT Hà Nội cũng bố trí nhiều tổ công tác xử lý xe rùa bò, dừng đỗ bắt khách trái quy định trên đường. Cụ thể, chỉ trên tuyến đường Phạm Hùng – Phạm Văn Đồng, từ ngày 2 đến ngày 18/1, PC67 đã xử 184 trường hợp xe khách vi phạm, trong đó trên 10 trường hợp xe khách chạy vượt tuyến. Theo lãnh đạo PC67, ngoài phạt tiền 800 nghìn đồng, tịch thu bằng lái xe 2 tháng, nhà xe còn bị PC67 có văn bản đề xuất các cơ quan quản lý bến và tuyến cắt “nốt”.              

Camera phát hiện 84 xe biển xanh, biển đỏ vi phạm

Chiều 18/1, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT Công an Hà Nội cho biết, năm 2016 đơn vị tổng kiểm tra xử lý 584.319 vi phạm, nộp 176 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước. Qua công tác tuần tra, cảnh sát tạm giữ  hơn 22.900 phương tiện là ô tô, mô tô, xe ba bánh, xe máy điện, xe thô sơ xích lô; tước 34.859 GPLX và thu giữ hơn 198.600 bộ giấy tờ. Trong đó xử lý hơn 8.800 trường hợp chở hàng cồng kềnh; Tịch thu tiêu huỷ 342 xe ba bánh.

“Qua hệ thống camera giám sát, cảnh sát xử lý 7.640 trường hợp vi phạm, trong đó 34 xe biển đỏ, 54 xe biển xanh; bắt giữ 5 ô tô gắn biển kiểm soát giả. 227 lượng hình ảnh từ camera phục vụ công tác điều tra giải quyết tai nạn bỏ chạy và phát hiện tội phạm”, ông Thắng nói. Theo công an Hà Nội, trong năm 2016 toàn thành phố đăng ký 384.029 phương tiện mới (tăng 55,8%).      

Nguyễn Hoàn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá