Áp thấp có khả năng thành bão

Ngày 23/10, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, một vùng áp thấp ở phía nam Philippines đang di chuyển về phía biển Đông và có khả năng sẽ thành bão.

Trên vùng biển phía đông Nam Bộ cũng đang có một nhiễu động nhiệt đới, rất nguy hiểm cho tàu thuyền đang hoạt động trên vùng biển này. Vùng biển phía tây và đảo Phú Quốc thời tiết cũng rất xấu, gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, giật trên cấp 6, do ở phía vịnh Bengan cũng có một vùng áp thấp đang hoạt động.

Trên đất liền, một rãnh thấp có trục ở khoảng 7 - 9 độ vĩ bắc (ngang qua vùng đồng bằng sông Cửu Long) nối liền với vùng áp thấp ở phía nam Philippines đã làm cho thời tiết Nam Bộ, nam Tây Nguyên và nam Trung Bộ có mưa trên diện rộng. TP.HCM, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long sẽ có mưa vừa, mưa to, có thể xảy ra giông mạnh, lốc xoáy.

Đáng chú ý là đợt mưa lớn này lại trùng vào kỳ triều cường, dự báo sẽ rất lớn, có khả năng lên 1,45m vào ngày 27/10 tại trạm Phú An (TP.HCM) và có thể còn cao hơn nữa. Dự báo TP.HCM sẽ bị ngập nghiêm trọng trong những ngày tới.

Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long, vùng Đồng Tháp Mười và Tứ Giác Long Xuyên cũng đang lên theo kỳ triều cường. Mực nước sáng 22/10 trên sông Tiền tại Tân Châu là 4,08m, xấp xỉ báo động (BĐ) III; tại Mỹ Thuận: 1,62m (trên BĐIII: 0,02m); trên sông Hậu tại Châu Đốc: 3,54m (trên BĐIII: 0,04m), tại Long Xuyên: 2,26m (trên BĐIII: 0,06m), tại Cần Thơ: 1,64m (trên BĐII: 0,04m); trên sông Vàm Cỏ Tây tại Mộc Hóa: 1,76m (dưới BĐIII: 0,04m).

Dự báo mực nước cao nhất ngày 28/10 tại Tân Châu lên mức 4,2m (ở mức BĐIII); tại Châu Đốc lên mức 3,65m (trên BĐIII: 0,15m); tại các trạm chính vùng Đồng Tháp Mười và Tứ Giác Long Xuyên lên mức BĐIII, có nơi lên trên BĐIII từ 0,1- 0,3m.

Chiều 23/10, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, trong 24 đến 48 giờ tới, ở các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; cần đề phòng lũ trên các sông lên lại và ở mức báo động II đến báo động III, có nơi trên báo động III.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cảnh báo, các tỉnh kể trên cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất trên các sông suối nhỏ, sườn dốc và ngập lụt ven sông.

Theo M.Vọng  - Q.Duẩn
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá