Áp thấp gây mưa nhiều ở Nam Bộ

TP - Một áp thấp mới hình thành gây thời tiết xấu ở nam Biển Đông và mưa nhiều ở Nam Bộ, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Đêm 24-7, một vùng áp thấp xuất hiện trên khu vực phía bắc quần đảo Trường Sa. Đến chiều 25-7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 11,4 - 12,4 độ vĩ bắc; 111,5 - 112,5 độ kinh đông. Dự báo trong một, hai ngày tới, vùng áp thấp này di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc với vận tốc khoảng 10 đến 15 km một giờ, hướng về bờ biển Nam Trung Bộ và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh; ở khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Cà Mau và Biển Tây có mưa rào và dông, gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, trong cơn dông có thể có lốc xoáy và gió giật nguy hiểm; biển động mạnh. Ở khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông.

Do ảnh hưởng của tàn dư bão số 2 trong 2 ngày 24 và 25-7 ở Bắc Bộ đã xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Mưa đã gây ra một đợt lũ vừa và lớn trên các sông suối. Lũ trên sông Lục Nam lớn nhất lên đến 5,87 m (trên báo động II là 0,07 m), lũ trên sông Lô đang lên nhanh và dự kiến sẽ lên mức 23,6 m vào ngày 26-7 (dưới báo động II là 0,4m), lũ trên sông Thái Bình tại Phả Lại sẽ lên mức 3,6 m (dưới báo động I là 0,4 m), lũ trên sông Hồng tại Hà Nội sẽ lên mức 5,8 m (vào ngày 26, 27-7). Dòng chảy trên sông Đuống nhanh tới mức cầu phao phải tạm thời dỡ bỏ để tránh nguy hiểm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá