Áp thấp nhiệt đới áp sát biển Đông, xu hướng mạnh thành bão

TPO - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, một áp thấp nhiệt đới ở ngoài khơi vùng biển miền Trung Philippines khả năng sẽ đi vào biển Đông trong một hai ngày tới và có xu hướng mạnh lên thành bão.

Dự kiến đường đi của Áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới
Dự kiến đường đi của Áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới

Lúc 13 giờ hôm nay (28/12), áp thấp nhiệt đới cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 320km về phía Đông Đông Nam, với sức gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 13 giờ ngày 29/12, áp thấp nhiệt đới nằm trên khu vực miền Trung Philippines với sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi vào Biển Đông. Đến 13 giờ ngày 30/12, tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 420km về phía Đông, sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 15km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 7 giờ ngày 31/12, cơn bão này khả năng nằm ngay phía Nam đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa).

Trong đêm nay và ngày mai (29/12), trên khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa dông và có gió giật mạnh cấp 6-7.

Trước tình hinh trên, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã yêu cầu các địa phương ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang, các bộ ngành chủ động ứng phó.

Theo đó, các địa phương phải cho chủ các phương tiện tàu, thuyền và thuyền trưởng biết chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp để đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá