Áp thấp nhiệt đới có thể vào Hà Tĩnh-Quảng Bình, gây mưa lớn

TPO - Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) dự kiến sẽ đổ bộ trực tiếp vào khu vực Hà Tĩnh-Quảng Bình trong thời gian 1-7 giờ sáng 10/10; đồng thời gây mưa lớn ở các tỉnh Bắc Trung bộ.

Áp thấp nhiệt đới có thể vào Hà Tĩnh-Quảng Bình, gây mưa lớn

Chiều 9/10, tại cuộc họp trực tuyến triển khai ứng phó với ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư cho biết, chiều qua ATNĐ đã đi vào biển Đông và đến tối qua đã áp sát bờ biển hơn hơn.

Đến sáng 9/10, khi vào đến quần đảo Hoàng Sa, ATNĐ có xu hướng đi chậm lại còn 20-25 km/h, so với trước đó tới 35 km/h. Tuy nhiên, ATNĐ đang có dấu hiệu mạnh lên thành bão. Theo ông Cường, lúc 13 giờ chiều nay, tâm bão cách bờ biển Hà Tĩnh-Quảng Bình khoảng 400km về phía đông đông nam, gió mạnh cuối 6, đầu cấp 7, giật cấp 9.

Áp thấp nhiệt đới có thể vào Hà Tĩnh-Quảng Bình, gây mưa lớn - ảnh 1 Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương chủ quan trước ATNĐ gần bờ
ATNĐ này có đường đi như giống cơn bão số 10, vào khu vực Hà Tĩnh-Quảng Bình. Về sức gió, cơn ATNĐ này nằm ngưỡng ATNĐ và bão. “Hiện xoáy bão đã hình thành và rõ hơn trên ảnh vệ tinh. Nhiều khả năng ATNĐ sẽ vào cấp 7, nhưng có thể vẫn mạnh lên thành cấp 8 thành bão lúc trên biển, tuy nhiên sau đó lại yếu dần”- ông Cường nói.

Về thời gian ATNĐ đổ bộ, ông Cường cho biết, sớm có thể vào lúc 1 giờ, muộn là khoảng 7 giờ ngày 10/10 là tâm bão/ATNĐ sẽ vào bờ, tuy nhiên vùng gió mạnh sẽ đến đến trước đó là từ Nam Thanh Hóa đến Quảng Ngãi.

Theo cơ quan dự báo, gần sáng mai (10/10), khu vực ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

ATNĐ có thể gây mưa lớn từ Thanh Hóa-Quảng Ngãi, với lượng mưa mưa 100-200 mm. Riêng vùng trọng điểm từ Nghệ An- Quảng Trị sẽ mưa cao hơn từ 200-250 mm. Khu vực Bắc Tây Nguyên, Nam Đồng bằng Bắc bộ, Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái và Nam Sơn La có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa 50-100m.

Chủ động cấm biển

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) cho biết, đến 7 giờ sáng 9/10,  Biên phòng tuyến biển đã phối hợp với các địa phương thông báo kiểm đếm, hướng dẫn cho 70.077 tàu/230.513 lao động biết vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của ATNĐ để chủ động di chuyển hoặc thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Trong đó, hoạt động trong khu vực từ Vĩ Tuyến 14-18 là 503 tàu/3.399 lao động. Các phương tiện đã nắm được hướng di chuyển của ATNĐ, đang chủ động di chuyển về bờ hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Tuy nhiên, theo ông Hoài, hiện còn 4 tàu/24 lao động chưa liên lạc được, trong đó Thanh Hóa có tàu TH92688TS/10 lao động và 3 tàu của Quảng Ngãi/14 lao động (QNg 90143TS/7 lao động; QNg 96598 TS/3 lao động; QNg 96318 TS/4 lao động).

Áp thấp nhiệt đới có thể vào Hà Tĩnh-Quảng Bình, gây mưa lớn - ảnh 2 Dự báo khoảng 1-7 giờ sáng 10/10, áp thấp nhiệt đới sẽ vào khu vực Hà Tĩnh-Quảng Bình

Tại cuộc họp, ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai cho rằng, ATNĐ này có ranh giới giữa bão và ATNĐ, nên các địa phương có thể nảy sinh tâm lý chủ quan. “Tuy nhiên, các biện pháp cần triển khai quyết liệt và khẩn trương nhất, để hạn chế mức thấp nhất, chứ không để chủ quan”- ông Thắng nói.

Ông Thắng yêu cầu các địa phương mọi biện pháp thông báo, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển về nơi neo đậu hoặc tránh trú an toàn; kiên quyết ngăn chặn, không để các tàu thuyền, phương tiện, lồng bè đang ở nơi neo đậu, trú tránh ra khơi trong thời gian có ATNĐ; tuyệt đối không để người dân ở lại lồng bè, chòi canh, tàu thuyền.

Ông Thắng cũng yêu cầu các địa phương tổ chức sơ tán dân ra khỏi vùng trũng, thấp, ven sông suối, khu vực ngoài bãi sông và khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở trước khi bão đổ bộ. Căn cứ tình hình thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định việc cho học sinh nghỉ học để hạn chế việc đi lại trong mưa, lũ.

Ngoài ra, các địa phương cần bố trí sẵn sàng các lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ tại những trọng điểm xung yếu để xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra, đặc biệt đối với các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng