Áp thấp nhiệt đới đôi: Một suy yếu, một mạnh thành bão

TP - Với tình thế chưa từng có ở Biển Đông kể từ khi có lịch sử thành văn ngành khí tượng thủy văn, trong khi áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) một tuần tuổi đang ra khơi chậm và suy yếu ở vùng biển miền Trung, một ATNĐ khác mới một ngày tuổi lớn thành bão từ đêm qua và hướng về đất liền ở phía Bắc.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, chiều tối qua, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 13,7 độ vĩ bắc; 110,9 độ kinh đông, cách bờ biển các tỉnh Bình Định – Phú Yên khoảng 170 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km/h), giật cấp 7. ATNĐ di chuyển chậm theo hướng giữa đông đông nam và đông nam, mỗi giờ đi được khoảng 5km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Đến chiều nay, dự kiến, sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km/h). Dù đi ra ngoài như thế, áp thấp vẫn gây mưa vừa đến mưa to cho các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Định. Vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Phú Yên có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Biển động.

Trên khu vực bắc Biển Đông sâu và nóng hơn so với vị trí của ATNĐ nói trên, một ATNĐ khác mạnh lên một cấp. Chiều tối qua, nó có vị trí ở vào khoảng 17,7 độ vĩ bắc, 117,9 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 630 km về phía đông đông bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 61 km/h), giật cấp 8, cấp 9.

Di chuyển theo hướng giữa tây tây bắc và tây bắc với tốc độ khá nhanh, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km, đêm qua, ATNĐ mạnh lên thành bão. Đến chiều 10/9, vị trí tâm bão có thể ở vào khoảng 18,8 độ vĩ bắc, 115,5 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 410 km về phía đông bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km/h), giật cấp 9, cấp 10. Vùng biển phía đông khu vực bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6, cấp 7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh, khu vực giữa và nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8. Biển động mạnh. Ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá