Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão vào miền Trung

TPO - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn T.Ư cho biết, khoảng 10h hôm nay (12/9), áp thấp nhiệt đới cách bờ biển các tỉnh Quảng Nam-Phú Yên khoảng 250km về phía Đông, với sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 8-9.

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão vào miền Trung

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Đến 22 giờ  hôm nay 12/9, tâm bão nằm trên vùng biển Quảng Nam-Bình Định với sức gió tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão, vùng biển giữa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10; biển động mạnh.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 10 giờ ngày 13/9, bão nằm trên đất liền các tỉnh Trung Trung bộ, với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 9-10.

Vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Trị đến Bình Định có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10; biển động mạnh. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi từ đêm nay có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 9-10.

Ngoài ra, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận-Cà Mau có mưa dông và gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-9, sóng biển cao từ 2-3m, biển động.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão, các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và Bắc Tây Nguyên từ hôm nay (12/9) đến ngày 14/9 có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa, khu vực Nam bộ và Nam Tây Nguyên có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông kèm gió giật mạnh.

Chủ động cấm biển

Trong sáng nay, Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai đã họp ứng phó, và có công điện gửi Nghệ An đế Bình Thuận khẩn trương chủ động phòng tránh.

Theo đó, các địa phương phải liên hệ, thông báo, hướng dẫn ngư dân, cho tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn, đặc biệt các tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có khả năng áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão sé đổ bộ,  phải có lệnh cấm biển.

Lưu ý thời điểm áp thấp nhiệt đới–bão đổ bộ có kế hoạch cho học sinh nghỉ học đảm bảo an toàn. Theo cảnh báo của của cơ quan dự báo khí tượng, vùng nguy hiểm là Vĩ tuyến từ 12-14 độ, phía tây kinh tuyến 116.

Để phòng mưa lũ lớn cục bộ, gây nguy hiểm an toàn hồ chứa các công trình thủy lợi, gây sạt lở đất hay lũ quét, đề nghị các địa phương theo dõi sát tình hình, cần kiểm tra, bố trí người thường trực giám sát xử lý kịp thời những nơi có nguy cơ cao.

Ban chỉ đạo T.Ư cũng yêu cầu các địa phương kiểm tra, rà soát các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản, các vùng thấp trũng, sẵn sàng triển khai phương án di dân đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản.

Cùng đó, cần kiểm tra, có biện pháp đảm bảo an toàn đối với các công trình đang thi công, nhất là các công trình trên sông, ven biển.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá