Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão: Gần 68.000 ngư dân vẫn còn trên biển

TP - Đêm qua (3/8), áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão tại nước ta. Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết, tính đến 6 giờ sáng ngày 3/8 vẫn có 10.460 tàu, với 67.938 ngư dân các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Cà Mau đang hoạt động trên biển.

>> Sáng mai, áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão cấp 8

Được biết tâm của cơn bão này là khu vực giữa biển Đông bao gồm cả khu vực Hoàng Sa và phía Bắc quần đảo Trường Sa.

Nhiều khả năng bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Khánh Hoà.

Cà Mau: Lốc xoáy làm sập, tốc mái 40 ngôi nhà

Lúc 8 giờ sáng 3/8, mưa to kèm theo lốc xoáy quét qua xã Tân Ân, Đất Mũi, Viên An Đông (huyện Ngọc Hiển) làm sập hoàn toàn 4 ngôi nhà và tốc mái 36 căn khác.

Ông Lê Minh Kháng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, thời tiết diễn biến rất phức tạp.

Ngay khi xảy ra lốc xoáy, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển chỉ đạo vận động lực lượng giúp dân dựng lại nhà và lập danh sách thiệt hại để hỗ trợ kịp thời.

Sau 3 ngày gần như không di chuyển, cơn áp thấp nhiệt đới này đã “tăng tốc” mạnh lên đáng kể, mặc dù đầu giờ chiều nay vị trí tâm áp thấp cách bờ biển Quy Nhơn, Nha Trang khoảng 360km về phía Đông, cách Phan Thiết về phía Đông Bắc và cách Quảng Ngãi 530km. Cơn bão này được dự đoán là sẽ rất mạnh bởi nó kết hợp với gió mùa tây nam.

Vì vậy vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Cà Mau và khu vực nam biển Đông sẽ có mưa to, gió mạnh giật cấp 8 đến 9 và tố lốc.

Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết, tính đến 6 giờ sáng ngày 3/8 vẫn có 10.460 tàu, với 67.938 ngư dân các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Cà Mau đang hoạt động trên biển, nhiều nhất là các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hoà, Bình Định, Quảng Ngãi.

Đặc biệt, số tàu thuyền đang hoạt động tại khu vực nguy hiểm thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là 282 tàu với 4296 người. Hiện, cũng có 105 tàu/1103 người ở Bạc Liêu đăng ký hoạt động ở khu vực giáp Malaysia vẫn chưa liên lạc được.

19 giờ ngày 3/8, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư đã có Công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận.

Công điện khẩn nêu rõ: Theo báo cáo của Bộ đội biên phòng hiện có 6 tỉnh còn tàu thuyền đang trong vùng nguy hiểm, cụ thể như sau:

Đà Nẵng có 63 tàu thuyền với 1.538 người ở Vùng Hoàng Sa - Trường Sa; Quảng Nam có 54 tàu thuyền với 1.177 người ở Hoàng Sa; Quảng Ngãi có 73 tàu thuyền với 835 ở vùng Hoàng Sa - Trường Sa; Bình Định có 92 tàu thuyền với 796 người ở Trường Sa; Phú Yên có 1 tàu thuyền với 9 người ở Trường Sa và Bình Thuận có 8 tàu thuyền với 73 người ở Trường Sa.

Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương liên lạc và chỉ đạo kiên quyết việc hướng dẫn ngư dân đưa tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm và tìm nơi trú ẩn an toàn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá