Áp thấp nhiệt đới ở biển Đông diễn biến phức tạp

TPO - Ông Nguyễn Văn Bảy, Phó phòng dự báo khí tượng hạn ngắn, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết trong một hai ngày tới áp thấp ở khu vực Biển Đông diễn biến rất phức tạp.

Vị trí của áp thấp nhiệt đới lúc 13h chiều nay. Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư
Trao đổi với Tiền phong, ông Bảy cho biêt hồi 13h hôm nay, 1/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 12,1 đến 13,1 độ vĩ bắc; 113,6 đến 114,6 độ kinh đông, trên vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61 km một giờ), giật trên cấp 7.

”Theo dự báo của chúng tôi trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới hầu như ít di chuyển. Điểm đặc biệt là áp thấp nhiệt đới mới hình thành, lại di chuyển chậm nên sẽ diễn biến rất phức tạp. Chúng tôi hiện chưa khẳng định trong một hai ngày tới áp thấp có mạnh lên thành bão hay không”- Ông Bảy cho biết.

Cũng theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía nam Biển Đông, bao gồm quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7. Biển động mạnh. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Cà Mau có mưa to và gió mạnh cấp 6, giật trên cấp 6.

Trước diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới, hồi 10h30 sáng nay Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư có công điện khẩn số 26 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các tỉnh, TP từ Quảng Ngãi đến Cà Mau cùng các Bộ: Quốc phòng, Thuỷ sản, Giao thông vận tải, Tổng Cty dầu khí Việt Nam, Tổng Cty Hàng Hải Việt Nam.

Công điện yêu cầu các đơn vị trên thông báo cho chủ các phương tiện, tàu thuyền hoạt động nghề cá, các phương tiện vận tải trên biển, chủ các công trình thăm dò, khai thác dầu khí trên biển và dân cư ven biển biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để có biện pháp chủ động phòng, tránh.

Các địa phương có trách nhiệm kiểm tra các phương tiện nghề cá, đặc biệt là các phương tiện đánh bắt xa bờ, phối hợp thông tin và hướng dẫn chủ các phương tiện triển khai các biện pháp phòng tránh, đề phòng tố, lốc xoáy cục bộ đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Các cơ quan thường trực Tìm kiếm cứu nạn chuyên ngành, Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành và các địa phương phải duy trì lực lượng, phương tiện thường trực tìm kiếm cứu nạn theo kế hoạch, sẵn sàng tham gia ứng cứu và xử lý các tình huống.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá