Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư cho biết, chiều 14/7, sau khi di chuyển vào phía Nam khu vực quần đảo Hoàng Sa, vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).

Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông
Trong 24 giờ tới, ATNĐ khả năng di chuyển theo hướng tây bắc, tốc độ 10-15 km/h và có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ hôm nay (15/7), ATNĐ cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 110 km về phía đông nam, với sức gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Sau đó, ATNĐ có thể bẻ về tây tây bắc, hướng vào vịnh Bắc bộ với tốc độ 10-15 km/h và có khả năng mạnh thêm.
Theo Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai, khu vực nguy hiểm xác định trong 24 giờ tới là từ vĩ tuyến 15 đến 19 độ vĩ Bắc, phía tây kinh tuyến 115 độ kinh Đông. Đây là cơn ATNĐ hình thành trên biển Đông, có nhiều tàu thuyền hoạt động, nên các địa phương phải giữ liên hệ, hướng dẫn tàu thuyền di chuyển, sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó.
Trên đất liền, Bắc bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực miền núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to; tuy nhiên sẽ giảm dần từ hôm nay (15/7). Khoảng chiều và đêm 16/7, miền Bắc và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có khả năng xuất hiện mưa to đến rất to. Khu vực Nam bộ, Tây Nguyên từ ngày 14-15/7 tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. 
Trước khả năng mưa lớn trở lại, các hồ thuỷ điện ở phía Bắc như Hoà Bình, Sơn La có thể phải xả lũ. Ông Trần Quang Hoài, Phó Tổng cục trưởng Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), đề nghị các địa phương phải tuyên truyền, thông báo đến người dân về khả năng xả lũ hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình; trong tình huống xả lũ, sẽ có thông báo trước 6 tiếng để ứng phó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá