Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, miền Trung, Tây Nguyên mưa lớn

TPO - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư cho biết, chiều 11/9, vùng áp thấp phía Bắc quần đảo Trường Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với sức gió mạnh cấp 6, giật cấp, giật cấp 7-8.

Hướng đi của Áp thấp nhiệt đới.
Hướng đi của Áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới sẽ đi theo hướng tây tây bắc hướng về các tỉnh miền Trung, với tốc độ khoảng 10/h và có khả năng mạnh thêm.

Đến khoảng 13 giờ ngày 12/9, áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Quảng Ngãi-Khánh Hòa khoảng 300km về phía Đông, với sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 8-9. Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tục đi theo hướng tây bắc, tốc độ 10-15km/h và có khả năng mạnh lên thành bão.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực giữa biển Đông (gồm vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh.

Khu vực Nam biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận-Cà Mau có mưa dông và gió Tây Nam giật mạnh cấp 6-8, sóng biển cao từ 2-3m, biển động.

Trong khi đó, trên đất liền, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ đêm 12/9 đến 14/9, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện một đợt mưa to đến rất to diện rộng.

Ngoài ra, do gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, trong 2-3 ngày tới ở Nam bộ, Tây Nguyên và các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Trước tình hình trên, chiều 11/9, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn có công điện yêu cầu các tỉnh từ Nghệ An đến Bình Thuận liên lạc, kiểm đếm tàu thuyền chủ động phòng tranh.

Các địa phương theo dõi sát tình hình áp thấp nhiệt đới, quản lý chặt chẽ việc tàu thuyền ra khơi, giữ liên lạc thường xuyên với chủ tàu và sẵn sàng các phương án cứu hộ cứu nạn khi có tình huống xấu.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng