Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, mưa lớn ở miền Bắc

TPO - Áp thấp nhiệt đới dự báo không đổ bộ vào đất liền nước ta nhưng kết hợp với hội tụ gió trên cao có thể gây mưa lớn cho các tỉnh miền Bắc.

Dự báo đường đi và vùng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.
Dự báo đường đi và vùng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng nay (12/6), áp thấp nhiệt đới đã vượt qua đảo Lu-dông (Philippines) và đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão.

Dự báo đến 7 giờ sáng mai, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 470km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới gồm phía đông kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông; từ vĩ tuyến 15,5 độ Vĩ Bắc đến 20,0 độ Vĩ Bắc.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theobão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Đến 7 giờ sáng Chủ Nhật (14/6), tâm bão cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 170km về phía Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Do ảnh hưởng của bão, toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa) đều có nguy cơ rủi ro cao.

Đặc biệt, theo nhận định của cơ quan khí tượng, dù không đổ bộ vào đất liên nước ta nhưng bão nối với rãnh thấp có trục đi qua Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của rãnh thấp trên kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m nên chiều tối và đêm ngày 13/6 đến ngày 15/6, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi và trung du có mưa to đến rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng với lượng mưa phổ biến 40-70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h; vùng núi và trung du 50-100mm/24h, có nơi trên 150mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thủ đô Hà Nội từ chiều tối và đêm 13/6 có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Khởi công xây dựng trụ sở Công an tỉnh Kiên Giang với tổng kinh phí 351 tỷ đồng

Trụ sở làm việc mới của Công an tỉnh Kiên Giang được xây dựng trên diện tích đất rộng khoảng 8,5 héc ta (phường An Hoà, TP. Rạch Giá), với tổng kinh phí 351 tỷ đồng.

Chính sách đặc thù cho Hà Nội: Ông Lưu Bình Nhưỡng nói không phát biểu thì thấy áy náy

Ngày 12/6, Quốc hội thảo luận dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội. Nội dung này chỉ có 3 đại biểu cho ý kiến, trong đó có đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.

Phê chuẩn nhân sự Phó chủ tịch, Uỷ viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia

Sáng 12/6, Quốc hội đã biểu quyết, phê chuẩn bầu các Phó chủ tịch, Uỷ viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia.


 

 

Lãnh đạo HĐND tỉnh Gia Lai thanh minh việc 'can thiệp' án trăm tỷ

Ông Đặng Phan Chung - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai (bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra dấu hiệu can thiệp trái pháp luật trong vụ bồi thường hơn trăm tỷ đồng ở thành phố Pleiku, Gia Lai) vừa thanh minh trước hành động “lạm quyền”. Vụ việc nóng hơn trong bối cảnh Gia Lai đang muốn xử nhiều quan chức vi phạm, dù về hưu...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng