AP viết về lễ kỷ niệm 35 năm thống nhất đất nước

TPO - Ngày 30-4, Hãng thông tấn AP đã đăng tải bài viết sinh động về buổi lễ kỷ niệm 35 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam. Xin giới thiệu bản lược dịch bài viết này.

Việt Nam hôm thứ sáu kỷ niệm 35 năm kết thúc chiến tranh bằng một cuộc diễu binh hoành tráng. Ngày 30 - 4 - 1975, những chiếc xe tăng của Bắc Việt đã húc đổ cổng dinh Độc Lập, báo hiệu thời khắc sụp đổ hoàn toàn của một chính quyền mà Mỹ từng hậu thuẫn. Đây được coi là đỉnh điểm của một trong những chiến thắng quân sự gây chấn động nhất thế giới kể từ Thế chiến II.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tham dự lễ kỷ niệm cùng các vị lãnh đạo khác của Việt Nam và một số quan chức cấp cao đến từ Cuba, Nga, Campuchia và Lào. Nhân dịp này, do tuổi cao, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, 98 tuổi, một vị tướng huyền thoại của Việt Nam, đã gửi lẵng hoa tới chúc mừng.

Cuộc diễu binh mừng ngày thống nhất đất nước của Việt Nam diễn ra sáng 30 - 4 trong bối cảnh những tín hiệu về nền kinh tế thị trường mới nổi xuất hiện khắp nơi tại TP Hồ Chí Minh.

Trong bài diễn văn của mình, ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, trích dẫn chân lý nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Ông Hải cũng nhấn mạnh về những thành tựu kinh tế của Việt Nam, trong đó TP Hồ Chí Minh giữ vai trò đầu tàu.

Theo ông Lê Thanh Hải, năm 2009, tổng sản phẩm nội địa (GDP) của TP Hồ Chí Minh chiếm hơn 20% GDP và 30% ngân sách của cả nước. Kể từ năm 1986 đến nay, tăng trưởng kinh tế hàng năm của TP Hồ Chí Minh đã vươn lên mức hơn 10%/năm.

Phát biểu cảm tưởng tại lễ kỷ niệm thống nhất đất nước, trung tướng Lê Thanh Tâm, Chủ tịch Hội cựu chiến binh TP Hồ Chí Minh, nói: ”Chúng tôi khẳng định, Đảng Cộng Sản Việt Nam là tổ chức chính trị duy nhất có đủ uy tín để dẫn dắt nhân dân Việt Nam tới sự phát triển ổn định, hội nhập quốc tế”.

Sinh viên Việt Nam vẫy cờ đỏ sao vàng và cờ đỏ búa liềm trong ngày toàn thắng. Ảnh: AP

Dọc tuyến đường diễu binh được trang hoàng cùng những tấm chân dung lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đám đông khoảng 50.000 người đổ ra đường vẫy cờ đỏ sao vàng.

Cuộc diễu binh gợi lại ký ức mạnh mẽ trong tâm trí bà Đỗ Thị Thanh Thúy, 49 tuổi, người đã chứng kiến cảnh những chiếc xe tăng chạy ngang qua cửa nhà bà vào ngày 30 - 4 - 1975 khi bà còn là một học sinh tiểu học. Lúc đó, bà Thúy cùng những người hàng xóm hân hoan đổ ra đường mừng ngày giải phóng.

Cầm trên tay lá cờ đỏ búa liềm, bà Thúy phát biểu: ”Khi trông thấy những chiếc xe tăng ấy, tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Miền Nam đã được giải phóng, đất nước đã thống nhất và chiến tranh chấm dứt”.

Trong số nhiều cựu binh có mặt là ông Huỳnh Văn Quân, 70 tuổi, từng tham gia đào địa đạo Củ Chi giúp lực lượng giả phóng tránh máy bay ném bom Mỹ. Suốt 35 năm kể từ khi chiến tranh chấm dứt, ông Quân luôn khẳng định 30 - 4 là một ngày trọng đại với dân tộc Việt Nam và ông không bỏ sót một lễ kỷ niệm chiến thắng nào.

Trong lễ kỷ niệm hôm thứ sáu, những bài ca yêu nước đã vang lên, ai nấy đều hân hoan, tưng bừng hớn hở đón chào các lực lượng vũ trang trong cuộc diễu binh.

Huy Linh
Lược dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá