Sự kiện: APEC 14

APEC 2006: Tạo dấu ấn để quảng bá hình ảnh đất nước

TP - Hội nghị Quan chức cao cấp lần thứ nhất (SOM I) từ 20/2 đến 2/3 tại Hà Nội là sự kiện chính thức đầu tiên của năm APEC 2006 do Việt Nam làm chủ nhà.

Phó Thủ tướng Vũ Khoan: “Việt Nam sẽ tổ chức thành công năm APEC nhờ sự chuẩn bị chu đáo”
Sau đó là cuộc hành trình dài đến cuối tháng 11 với khối lượng công việc đồ sộ, nhưng cũng mang lại những lợi ích không nhỏ.

Vạn sự khởi đầu nan

Phó Thủ tướng Vũ Khoan, đồng thời là Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia (UBQG) về APEC, tin tưởng rằng SOM - I cùng các cuộc họp liên quan sắp diễn ra sẽ thành công để tạo đà khởi động quan trọng cho ba SOM tiếp theo với hơn 100 sự kiện, đặc biệt là tuần lễ cấp cao (12-19/11) trong đó có Hội nghị của các nhà lãnh đạo lần thứ 14 dự kiến diễn ra ngày 18-19/11. 

Ngay trong SOM - I cùng các hội nghị liên quan đã thu hút hơn 800 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên, diễn ra hơn 40 cuộc họp, hội thảo của các Bộ trưởng, Nhóm công tác, ủy ban để bàn về vấn đề an ninh mạng cho Chính phủ điện tử, an toàn thực phẩm, chống tham nhũng, sở hữu trí tuệ, cúm gia cầm, chính sách thương mại...

Đặc biệt tại SOM - I, quan chức cấp cao của 21 thành viên sẽ xem xét thông qua 7 – 8 định hướng ưu tiên mà Việt Nam đề xuất cho năm APEC 2006 nhằm tạo dấu ấn riêng, quảng bá hình ảnh nước ta cho các thành viên khác và thu hút đầu tư. 

Lo từ bữa ăn, trang phục...

Phó Thủ tướng Vũ Khoan cũng phải thốt lên từ “đau đầu” khi nhắc đến hàng núi công việc phải làm phía trước để đảm bảo năm APEC thành công. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Khoan cũng khẳng định Việt Nam sẽ tổ chức thành công năm APEC nhờ sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt.

Các sự kiện trong khuôn khổ APEC diễn ra đồng thời trên cả 3 tuyến chính là Chính phủ, doanh nghiệp, nhân dân; cả 3 miền gồm Thủ đô Hà Nội, TP HCM, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hoà (dự kiến).

Không chỉ tập trung cho sự kiện của các nhà lãnh đạo cao cấp, doanh nghiệp lớn, Việt Nam còn quan tâm tới những hoạt động mang tính nhân dân như trại thanh niên, hội nghị của phụ nữ...

Tổ chức hơn 100 sự kiện, đón hàng vạn khách quốc tế là những thách thức lớn với Việt Nam, nhưng đây cũng là vinh dự lớn khi được chọn làm nước chủ nhà sau 7 năm chúng ta gia nhập APEC.

Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho biết, việc lo chỗ ăn nghỉ cho hơn 10.000 quan khách tại Hà Nội trong tuần cấp cao APEC vào tháng 11 cũng là một thách thức. Tuy nhiên, đến nay Việt Nam đã chuẩn bị đủ chỗ ăn, nghỉ cho các đoàn chính thức; giới doanh nghiệp và báo chí cũng không phải lo lắng.

Việt Nam được xem là điểm đến an toàn nên vấn đề an ninh sẽ không phải là mối lo lớn cho các thành viên APEC. Tuy nhiên, Chủ tịch UBQG về APEC Vũ Khoan cũng khẳng định, luôn có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan an ninh để đảm bảo không có sự cố nào xảy ra.

Vấn nạn kẹt xe cũng là một mối lo, nhưng sẽ được giải quyết. Theo truyền thống APEC, các nhà lãnh đạo cấp cao thường có trang phục riêng. Việt Nam cũng đã mời các nhà thiết kế thời trang để tiếp nối truyền thống APEC...

APEC với WTO và doanh nghiệp

Dù chưa phải là thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nhưng là nước chủ nhà, Việt Nam quyết tâm góp phần thúc đẩy để vòng đàm phán DOHA kết thúc trong năm nay.

Đồng thời, theo lời Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Việt Nam cũng tranh thủ sự ủng hộ của các thành viên để gia nhập WTO. Hiện nay chỉ còn 2 trong số 21 thành viên APEC chưa kết thúc đàm phán với Việt Nam về việc gia nhập WTO.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Khoan, đàm phán với 2 đối tác trên đang tiến triển tốt và điều này không phải là không có sự liên quan tới việc Việt Nam là nước chủ nhà APEC.

Với giới doanh nghiệp sẽ có 2 sự kiện lớn gồm Hội nghị Hội đồng doanh nghiệp và Hội nghị của các Tổng giám đốc APEC với sự tham dự của hàng ngàn người.

Thông qua Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), doanh nghiệp Việt Nam cũng tham gia các sự kiện này để nắm bắt cơ hội hợp tác, mở rộng kinh doanh.  

TP - Ngày 15/2/2006, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC 2006 cho biết: Tại kỳ họp thứ nhất trong năm 2006 (vừa diễn ra tại Singapore cuối tháng 1/2006), Hội đồng đã quyết định các chương trình hành động 2006 với các mục tiêu chính: Tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại khu vực; Thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư; Tăng cường hệ thống tài chính khu vực;

Tự do hóa dịch vụ tài chính và đầu tư trực tiếp nước ngoài; Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc tiếp cận các nguồn vốn, tiếp cận thị trường, liên hệ với các tập đoàn đa quốc gia; Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; Phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ;

Tăng cường hợp tác và chia sẻ công nghệ (nhất là phương tiện kỹ thuật số)… Những mục tiêu này phù hợp với nội dung đề xuất của thành viên Việt Nam, đồng thời phù hợp với chủ đề hoạt động của Hội đồng trong năm 2006 - “Vươn tới một cộng đồng APEC thịnh vượng và hài hóa”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá