APEC SOM II: Mỹ ca ngợi sáng kiến của Việt Nam 

TP - Ông Christopher J. Watson, Bộ Lao động Hoa Kỳ, đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam lấy năm APEC 2006 làm năm phát triển nguồn nhân lực của các nền kinh tế thành viên.

Ông Christopher watson
Ngày 24/5, ngày làm việc thứ 3 của loạt Hội nghị APEC SOM II diễn ra 10 cuộc họp, trong đó có 4 cuộc họp phiên đầu tiên là Nhóm tiếp cận thị trường, Nhóm công tác về xây dựng năng lực hội nhập WTO; Nhóm công tác về dịch vụ; và cuộc họp trù bị của các trưởng đoàn dự Hội nghị ủy ban thương mại và đầu tư.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí để thông báo kết quả các cuộc họp chính, ông Christopher J. Watson, Bộ Lao động Hoa Kỳ, Chủ tịch Nhóm phát triển nguồn nhân lực đã phát biểu đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam lấy năm APEC 2006 làm năm phát triển nguồn nhân lực của các nền kinh tế thành viên. 

Ông Christopher Watson cám ơn Việt Nam vì đã nêu ra sáng kiến về phát triển nguồn nhân lực. Do vậy sắp tới sẽ có một Hội nghị Bộ trưởng APEC về phát triển nguồn nhân lực diễn ra vào tháng 10 tới tại Bangkok.

Ông nói: “Một lần nữa chúng tôi cám ơn Việt Nam và khẳng định sự ủng hộ của Hội nghị đối với sáng kiến của Việt Nam”. Tại cuộc họp của Nhóm phát triển nguồn nhân lực các đại biểu thảo luận mạng lưới bảo vệ xã hội và bảo vệ lao động.

Ông Watson cho biết hội nghị rất phấn khởi, tập trung thảo luận sáng kiến của  Việt Nam. Ngoài ra Hội nghị còn thảo luận về cách ứng xử của các Cty khi có nhân viên của họ nhiễm HIV/Aids nhằm tạo ra một mối quan hệ tốt đẹp giữa người sử dụng lao động và công nhân.

Phát biểu với các phóng viên, ông  Vicent McMahon (Úc) Chủ tịch nhóm chuyên gia đồng thời là thành viên nhóm kiểm soát biên giới cho biết đây là nhóm tập hợp đông đảo nhất chuyên gia của các Bộ liên quan như Bộ di cư, cảnh sát cửa khẩu, Bộ ngoại giao.

Sở dĩ nhiều chuyên gia vì nếu họ biết những ai thường xuyên qua biên giới, họ sẽ có chính sách phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho những người này, vạch ra chương trình nghị sự sát thực tế, đặc biệt là thẻ đi lại của doanh nhân APEC.

Ông McMahon cho biết, đến nay đã có 17 nền kinh tế thành viên tham gia cấp thẻ doanh nhân. Các thành viên này đã phát ra 12.500 thẻ doanh nhân APEC. Dự báo trong thời gian tới số người sử dụng thẻ sẽ càng tăng.

Theo ông McMahon, thẻ này có ý nghĩa quan trọng vì người sử dụng không cần phải xin visa. Ông đánh giá cao việc Việt Nam tham gia chương trình thẻ doanh nhân APEC và cho rằng điều đó có ý nghĩa rất quan trọng vì nó không chỉ thuận lợi cho các doanh nhân Việt Nam khi tới các nước thành viên mà còn có lợi cho các doanh nhân thành viên APEC khác tới kinh doanh tại Việt Nam. 

Được quan tâm nhiều tại cuộc họp này là 3 lĩnh vực: Thông tin về kiểm soát biên giới; Chia sẻ các nguồn thông tin; Đẩy nhanh tính chuyên nghiệp của những người làm trong lĩnh vực này.

Để kiểm soát biên giới, người ta cần 3 loại thông tin gồm những thông tin có trước về cá nhân những người sắp nhập cảnh; hệ thống cảnh báo khu vực (hiện nay mới có Mỹ, Úc, New Zealand tham gia hệ thống cảnh báo khu vực); Nhận dạng qua vân tay và nhận diện bằng mắt.

Hầu hết các thành viên APEC muốn triển khai một hệ thống công nghệ và phần mềm sử dụng chung để nhận dạng qua vân tay và bằng mắt. Các nền kinh tế đều mong muốn sớm áp dụng một hệ thống chung như vậy.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhấn mạnh một khi sử dụng hệ thống chuẩn nói trên, điều quan trọng nhất là không để xảy ra sai sót nào vì sự sai sót trong hệ thống gây ra bởi một nền kinh tế thành viên sẽ dẫn đến việc các nền kinh tế khác nội khối APEC sẽ phải chịu hậu quả. 

Tại cuộc họp của Nhóm tiếp cận thị trường các đại biểu bàn về hàng rào quan thuế và phi quan thuế trong bối cảnh quan hệ đa phương và có hiệp định tự do thương mại.

Hội nghị nhất trí rằng một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hội nghị này là  phải đề nghị các Bộ trưởng đưa ra một tuyên bố rất khách quan về chương trình nghị sự Doha (DDA).

Ông Water  Goode (Úc) chủ tọa cuộc họp đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong nhóm APEC tại WTO ở Geneva. Ông nói Việt Nam đã làm việc rất tốt bằng cách đưa ra những tuyên bố đúng mức như đã được thảo luận một cách nghiêm túc.

Ngoài ra, hội nghị còn thảo luận các vấn đề về hiệp định mậu dịch tự do. Một trong những kết quả thu được là các đại biểu đi đến nhất trí sắp tới tổ chức một hội thảo về hiệp định mậu dịch tự do tại Nha Trang.

Hội nghị tập trung đặc biệt vào thảo luận vấn đề phân biệt đối xử trong mậu dịch và những rào cản thương mại như luật tự vệ hay luật chống bán phá giá. Điều này rất quan trọng vì hầu hết các nền kinh tế đang tham gia vào vòng đàm phán về tự do mậu dịch.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng