APEC và lòng dân Ðà Nẵng

TP - Gió tốc mạnh khiến đồng hồ đếm ngược ở giao lộ cầu Sông Hàn - Ngô Quyền - Phạm Văn Ðồng (TP Ðà Nẵng) tả tơi khi chỉ còn 2 ngày nữa Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 chính thức bắt đầu. Nhớ và ấn tượng mãi hình ảnh người đàn ông với chiếc áo mưa gió quật tả tơi, gạt chân chống xe máy rồi leo lên gắn từng chữ cái, ghép lại dòng chữ “Tuần lễ Cấp cao APEC” khiến nhiều người đi đường vừa lo, vừa nể phục. Chạy theo, hỏi tên tuổi, ông chỉ cười: “Tôi chỉ là người dân thôi mà”, rồi phóng đi trong mưa gió mịt mù.

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 thành công vang dội, có sự đóng góp không nhỏ của người dân Ðà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Thành.
Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 thành công vang dội, có sự đóng góp không nhỏ của người dân Ðà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Thành.

Vượt qua thiên tai

Bão Damrey (bão số 12) khiến bao nhiêu công sức của thành phố suốt 3 năm chuẩn bị đứng trước nguy cơ bị phá hỏng. Biển Đà Nẵng sáng 4/11, gió rít giật mạnh từng cơn. 7 giờ sáng, ngược gió phóng ra hướng biển, trên đường Võ Nguyên Giáp một cổng chào lớn nghiêng ngả trong cuồng phong rồi từ từ đổ sập cách chỗ phóng viên đứng chỉ chục mét. Trong mưa bão, đường phố vắng người qua lại nên may mắn không gây ra thiệt hại gì. Những đoàn xe mang biển APEC đang nước rút diễn tập đưa đón, phải bẻ lái rẽ vào ngã khác lên bán đảo Sơn Trà.

Trong mưa bão, rút điện thoại tường thuật thiệt hại cho báo điện tử, tôi không quên nhắn tin cho lãnh đạo thành phố biết về thiệt hại này. Một dòng tin ngắn gọn phản hồi: “Mình sẽ nhắc anh em ngay”. Lãnh đạo Sở GTVT, Sở xây dựng, Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng có mặt tại hiện trường ngay sau đó để khắc phục. Trong vòng chưa tới 3 giờ đồng hồ, không những cổng chào đổ gãy được thu gom mà những cổng chào khác trên con đường này cũng được tháo gỡ để đảm bảo an toàn. Một không khí khẩn trương trong mưa bão. Không chỉ có công nhân, mà nhiều người dân, người đi đường cũng dừng xe, chung tay dọn dẹp hiện trường đổ nát.

APEC và lòng dân Ðà Nẵng - ảnh 1 Người dân Ðà Nẵng chung tay thu dọn đường phố sau bão số 12 để chào đón APEC. Ảnh: Nguyễn Thành.

Bão đi qua, biển Đà Nẵng ngổn ngang, dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Trường Sa, Hoàng Sa… là ngổn ngang, bề bộn. Gió ngớt, nhưng mưa vẫn còn xối xả, thế nhưng người dân, cán bộ thành phố đổ ra đường thu gom, dọn dẹp trước cả khi Chủ tịch thành phố ra lời kêu gọi.

Cuộc họp của lãnh đạo thành phố với các Sở ngành và quận huyện tại hội trường quận Sơn Trà diễn rất khẩn trương. “Nếu làm ngày không kịp thì làm đêm, đêm không kịp thì làm xuyên đêm”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo. Sau cuộc họp, lãnh đạo thành phố, sở ngành, quận tỏa đi khắp các tuyến phố, bãi biển chỉ đạo công việc khắc phục. Trong mưa rát mặt, cán bộ cùng dân đổ ra dọc bãi biển thu dọn đông như hội. Chứng kiến cảnh đó, nhiều du khách nước ngoài hết sức ngạc nhiên, thán phục.

Trong đêm ngày 5 và rạng sáng ngày 6/11, nhiều người dân, cán bộ, chiến sỹ của Đà Nẵng đã trắng đêm dầm mình trong mưa để làm tiếp những phần việc còn dang dở. Một hình ảnh tận tụy hiếm nơi nào có được. Để rồi, khi bình minh ngày 6/11 bừng sáng, các con phố đã tươm tất, sạch sẽ chào đón Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Thiên tai làm phép thử lòng dân Đà Nẵng.

APEC và lòng dân Ðà Nẵng - ảnh 2 Hình ảnh người dân Ðà Nẵng đổ ra biển đoàn kết cùng thu dọn hậu quả mưa bão khiến nhiều du khách cảm phục. Ảnh: Nguyễn Thành.
Vượt lên “nhân tai”

Ngày 7/10, ông Trương Quang Nghĩa - Bộ trưởng Bộ GTVT được Trung ương phân công về Đà Nẵng làm Bí thư Thành ủy thay thế ông Nguyễn Xuân Anh bị Trung ương thi hành kỷ luật. Toàn thể Ban Thường vụ Thành ủy cũng bị kỷ luật. Đà Nẵng trong cơn “rối ren” chưa từng có về nhân sự lãnh đạo, khi còn đúng một tháng nữa diễn ra sự kiện ngoại giao quốc tế lớn nhất trong năm.

Chia sẻ với cử tri thành phố, ông Nghĩa cho biết: Thời điểm ông được Trung ương phân công về thành phố Đà Nẵng là thời khắc khó khăn. Nhưng với tinh thần giữ vững ổn định để phát triển, thành phố đã vượt qua giai đoạn sóng gió và tổ chức thành công một kỳ “APEC lịch sử”. Lịch sử vì lần đầu tiên có đầy đủ 21 vị nguyên thủ quốc gia của 21 nước thành viên, với hơn 10.000 lượt người tham gia, trong đó có 2.000 doanh nghiệp hàng đầu, 3.000 phóng viên báo chí trong và ngoài nước đến đưa tin… Đó là những kỷ lục của APEC, nhưng có một kỷ lục tươi đẹp hơn đó là “kỷ lục” lòng dân Đà Nẵng dành cho APEC, được bạn bè quốc tế khen ngợi và đánh giá cao.

Nhiều người chúc mừng Đà Nẵng tổ chức thành công APEC. Thành công, lại thương người dân Đà Nẵng vô cùng.

Câu chuyện lòng dân trong APEC cũng được minh chứng tại kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố cuối năm 2017, khi thành phố tính đến chuyện bỏ chính sách miễn phí tiền giữ xe tại bệnh viện công. Tại đây, các đại biểu đã thẳng thắn: Trước thềm APEC không phải đơn giản chỉ một lời kêu gọi mà toàn dân Đà Nẵng đội mưa bão dọn dẹp thành phố, dân đâu tính toán gì. Vậy mà chỉ vì số tiền 4,6 tỷ đồng/năm phải bỏ chính sách nhân văn này? Số tiền đó, nếu chia đầu người thành phố (1 triệu dân) thì chỉ có khoảng 4.000 đồng/người/năm, không mua nổi bó rau muống. To nhưng không hề to chút nào. Và rằng, người dân Đà Nẵng thiện cảm với chính quyền vì những chính sách hợp lòng dân, tại sao không giữ, không phát huy chính sách nhân văn đó mà lại bỏ? Ý kiến đó của đại biểu đã chạm đến nỗi lòng của đông đảo cử tri thành phố.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết: Từ những trăn trở, trong những phiên họp cuối năm 2017, Ban Thường vụ đã đưa vào nội dung đề nghị Bộ chính trị sắp xếp kế hoạch làm việc với Đà Nẵng về nội dung tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị và 5 năm thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị về phát triển nhanh, bền vững của Đà Nẵng. Lãnh đạo thành phố kỳ vọng sau khi làm tốt công tác tổng kết đó, cộng với cơ hội APEC mang lại, thành phố sẽ được Trung ương, Quốc hội đồng ý cho một cơ chế đặc thù để phát triển nhanh bền vững trong giai đoạn mới.

Sau bao sóng gió, một Đà Nẵng đáng sống vẫn còn đó với triệu đôi mắt, con tim người dân thành phố đang gửi gắm, dõi theo…

“Trong Tuần lễ APEC, bài học rất lớn là lòng dân, sức mạnh của dân. Trách nhiệm lãnh đạo, của hệ thống công quyền phải biết trân trọng điều đó, phải làm sao sức mạnh của nhân dân thường xuyên phát huy”.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa

Tại buổi gặp mặt trò chuyện đầu năm 2018 với cán bộ lão thành của Câu lạc bộ Thái Phiên, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tâm sự:  “Ông trời thử thách Đà Nẵng bằng cơn bão nhưng APEC đã thành công tốt đẹp. Nếu như các bác nghe được những nhận xét từ ông Donald Trump, ông Tập Cận Bình, ông Putin và đặc biệt là nhận xét của Thủ tướng Nhật Bản, thì mới thấy được họ vô cùng cảm kích và đánh giá rất cao người dân Đà Nẵng. Những hình ảnh đó thực sự đã đại diện cho hình ảnh của cả nước”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá