Sự kiện: APEC 14

APEC Việt Nam 2006: Quà tặng độc đáo

TP - Thông qua cách thể hiện nghệ thuật tinh xảo từ bàn tay khéo léo của những người thợ thủ công, những sản vật thiên nhiên trở thành những món quà tặng vô giá dành cho 19 nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC và phu nhân tham dự Hội nghị APEC 2006.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng, Trưởng ban Thư ký APEC 2006 tiếp nhận tranh cát do Cty Ý Lan trao tặng. Ảnh: Hoài Nam (TTXVN)

Tối 9/11, tại Nhà khách Chính phủ ở Hà Nội, Ban Thư ký APEC Việt Nam 2006 tổ chức trọng thể lễ tiếp nhận các chân dung nghệ thuật cẩn đá quý và tranh cát cùng các quà lưu niệm khác dành tặng các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC.

Đó là những bức chân dung nghệ thuật về 19 nhà lãnh đạo của 19 nền kinh tế thành viên APEC gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Mỹ, Canada, Úc, Brunei, Chile, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Mexico, New Zealand, Papua New Guinea, Philippines, Peru, Singapore, Thái Lan.

Đồ sộ và cầu kỳ là những bức chân dung cỡ lớn về 19 nhà lãnh đạo kinh tế APEC dự Hội nghị APEC-14 được ghép bằng các mảnh đá quý lớn, nhỏ nhiều màu sắc.

Ông Đào Trọng Cường, Giám đốc Cty Thần châu Ngọc Việt cho biết ông thật vinh dự và tự hào được gửi tặng 19 nhà lãnh đạo kinh tế thành viên APEC dự Hội nghị APEC-14 những bức chân dung làm từ đá màu quý hiếm của Việt Nam như ngọc rubi, saphire...

Thông điệp gửi gắm trong những tác phẩm nghệ thuật này là niềm tin sâu sắc rằng các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tham dự Hội nghị tại Hà Nội cũng là những viên ngọc quí của nhân loại-những người luôn đem ánh sáng hòa bình, hạnh phúc trường tồn cho dân tộc của mình và cho thế giới.

Ông Trọng Cường cho biết những bức chân dung cẩn đá quý đã được 60 họa sĩ và nghệ nhân làm việc miệt mài trong 6 tháng. Để tạo ra 19 bức chân dung cẩn đá quý này, ông Cường đã sử dụng tới 1.520 kg đá quý các loại. Mẫu chân dung các nhà lãnh đạo được lựa chọn và nghiên cứu kỹ từ 1.120 bức ảnh về 19 nhà lãnh đạo 19 nền kinh tế thành viên APEC.

Cuốn sách ảnh song ngữ Anh- Việt “Vietnam, my love” (Việt Nam- Tình yêu của tôi) dày 150 trang, khổ 30x24cm là quà tặng của Chính phủ Việt Nam dành tặng các lãnh đạo dự Hội nghị APEC 2006 do Bộ Ngoại giao thực hiện. “Vietnam, my love” (Việt Nam- Tình yêu của tôi, được trình bày khá đẹp, bìa trang nhã với hình ảnh vịnh Hạ Long.

Gần 150 bức ảnh được lựa chọn trong cuốn sách  là những bức ảnh  ấn tượng với những góc nhìn khá hài hòa về các địa danh Việt Nam như  Hà Nội, Huế, Sài Gòn, Hội An, Mỹ Sơn...  nhằm giới thiệu hình ảnh một nước Việt Nam giàu sức sống, năng động, tiến nhanh trong quá trình hội nhập toàn cầu.

Ông Đào Trọng Cường cho biết, trong quá trình thực hiện các bức chân dung này, mặc dù ông gặp rất nhiều khó khăn nhưng do quyết tâm và niềm tự hào dân tộc đã giúp cho các họa sĩ và nghệ nhân thực hiện được ước nguyện của mình. Toàn bộ 19 bức chân dung cẩn đá quý đã thể hiện sinh động được tính cách, tầm vóc của từng nhà lãnh đạo 19 nền kinh tế thành viên APEC.

Món quà tặng quý thứ hai cũng là chân dung các nhà lãnh đạo 19 nền kinh tế thành viên APEC tham gia Hội nghị APEC 2006. Những bức chân dung này chắc chắn sẽ gây sự ngạc nhiên và thú vị cho những người được tặng vì đó là những tác phẩm nghệ thuật tạo hình được làm từ cát màu thiên nhiên khai thác tại Việt Nam.

Bà Trần Thị Hoàng Lan, Giám đốc Cty Ý Lan cho biết, thông qua 19 bức chân dung cát thiên nhiên Việt Nam này, bà muốn quảng bá một môn nghệ thuật mới của Việt Nam.

Hơn nữa, bà muốn “khoe” với các nhà lãnh đạo kinh tế thế giới một môn nghệ thuật duy nhất có ở Việt Nam. Những tác phẩm chân dung cát màu chứa đựng những thông điệp về đức tính cần cù, kiên nhẫn, sáng tạo của người Việt Nam.

Từ 80 loại cát thiên nhiên màu sắc khác nhau, bà Hoàng Lan và 5 người thợ thủ công của mình đã thể hiện những tác phẩm tuyệt vời là chân dung 19 nhà lãnh đạo kinh tế APEC. Bà cho biết, các loại cát màu được khai thác từ 4 nguồn cát biển, cát sông, cát suối và cát núi ở khắp mọi miền Việt Nam nhưng nhiều nhất là tại Bình Thuận.

Bà Hoàng Lan không được đào tạo tại một trường nghệ thuật tạo hình nào, chỉ mới bắt đầu làm nghề vẽ tranh cát cách đây 6 năm.Trước đó, bà là Hiệu trưởng Trường Nữ công gia chánh Nghệ Xá, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. Tại trường này, bà Hoàng Lan chuyên dạy về trang điểm làm đẹp phụ nữ và nấu ăn.

Để hoàn thành một bức tranh cát, trung bình những người thợ thủ công mất từ 3 đến 5 ngày. Đây không phải là những bức tranh nhuộm cát, cũng không phải là cát rắc dính vào những bức ảnh in sẵn. Bà Hoàng Lan và những người thợ của mình đã phải dùng những chiếc thìa cà phê xúc cát màu sắc khác nhau để rắc lên mặt phẳng theo hình ảnh mẫu.

Ban Vận động Tài trợ APEC 2006 đã đồng ý nhận cà phê, trà của Cty Trung Nguyên làm thức uống, quà tặng Hội nghị APEC từ ngày 11-19/11. Trong năm, Trung Nguyên cung cấp hơn 10 tấn cà phê các loại trị giá hơn 3 tỷ đồng và hàng ngàn bộ ly tách cao cấp cho các cuộc họp thuộc khuôn khổ APEC.

20 máy pha cà phê hiện đại trị giá hơn 100.000 USD đã được Trung Nguyên nhập về từ Ý. 20 nhân viên kỹ thuật sẽ trực tiếp vận hành máy, pha hơn 3 tấn cà phê thành phẩm tại 7 quầy, phục vụ khoảng 20.000 lượt khách/ngày trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị APEC. 

Trong quá trình thực hiện các tác phẩm nghệ thuật này, bà Hoàng Lan nhận được sự giúp đỡ và cổ vũ đặc biệt của chồng- một chuyên gia xây dựng nhưng rất yêu nghệ thuật tạo hình.

Tranh nghệ thuật cát màu được sử dụng chất liệu thiên nhiên 100% nên không bao giờ phai màu đã gây sự ngạc nhiên thú vị đặc biệt đối với người nước ngoài. Gần đây, Cty Ý Lan được mời đưa tranh cát sang Singapore tham gia triển lãm mang tên “Doanh nghiệp toàn cầu” và đã gây sự chú ý và ấn tượng đặc biệt đối với người xem.

Tại buổi lễ tiếp nhận quà tặng nói trên, Ban Thư ký APEC Việt Nam còn tiếp nhận các phần quà gồm 19 khăn lụa của Cty cổ phần Dệt lụa Việt Nam và 19 hộp nước hoa của Cty Mỹ phẩm Sài Gòn để tặng cho các phu nhân các nhà lãnh đạo APEC dự Hội nghị.

Ông Nguyễn Trọng Từ, Giám đốc Cty Dệt lụa Việt Nam cho biết, ông có ý tưởng sản xuất các khăn lụa để tặng các phu nhân vì năm 2000 ông từng tặng Tổng thống Mỹ Bill Clinton một bộ complet bằng lụa tơ tằm Việt Nam, các bộ váy áo và khăn lụa cho Đệ nhất phu nhân Hillary R. Clinton, mẹ của ông Clinton và con gái ông là Chelsea.

Sau đó, ông Trọng Từ nhận được thư cảm ơn của gia đình Tổng thống Clinton gửi từ Nhà Trắng, tỏ ra rất thích trang phục lụa tơ tằm Việt Nam, nên Cty của ông lần này đã quyết định gửi tặng khăn lụa với các hình trang trí Chùa Một Cột và những cây tre, hoa văn Việt Nam cho các phu nhân APEC.

 

“Thuyền APEC”

Chiếc thuyền dành tặng các lãnh đạo APEC

Chiếc thuyền rồng bằng chất liệu gỗ cao cấp và bạc nguyên chất sẽ là món quà tặng đầy ý nghĩa của nước chủ nhà Việt Nam dành tặng khách tham dự Hội nghị cấp cao APEC.

“Thuyền APEC” có phần đầu và đuôi hình con rồng được chế tác tinh xảo bằng bạc nguyên chất, thân thuyền được chế tác từ gỗ cao cấp. Ông Nguyễn Hiền Lương, Giám đốc Cty MarCom, đơn vị được Chính phủ đặt hàng toàn bộ quà tặng hội nghị cho biết, sản phẩm “Thuyền APEC” là ý tưởng sáng tạo của họa sĩ Nguyễn Minh Hưng, dựa trên ý tưởng lãnh đạo các nền kinh tế APEC cùng chèo lái trên một chiếc thuyền truyền thống và đưa chiếc thuyền vượt qua mọi thử thách, tới bến bờ thành công.

Hình tượng chiếc thuyền rồng cũng xuất phát từ ý tưởng của hình ảnh Trung tâm Hội nghị quốc gia với cánh sóng biển Đông và đầu rồng. Marcom đã đưa ra 20 mẫu quà tặng phong phú về kiểu dáng và ý nghĩa, cuối cùng thuyền rồng mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam đã được lựa chọn. Để ra đời một chiếc thuyền rồng hoàn chỉnh phải mất 75 ngày, trong đó có 35 ngày làm mẫu.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong việc sản xuất quà tặng, Marcom đã vinh dự được Chính phủ đặt hàng cho các sự kiện lớn của Việt Nam như SEA Games 22, ASEM V và gần đây nhất là các hội nghị của năm APEC 2006 như SOM I, SOM II và SOM III.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá