A.Riedl sẽ không được ghép thận của một người VN ở nước ngoài?

TP - Nếu HLV A.Riedl tìm được quả thận tương thích của một người VN, thì ông sẽ không muốn ghép thận tại VN mà sẽ ra nước ngoài để cấy ghép. Đây là nguyện vọng chính đáng nhưng lại trái với quy định của luật.

Đại biểu QH làm việc tại Hội trường ngày 26/10
Việc hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người, đã được đặt lên bàn nghị sự của Quốc hội (QH) trong phiên làm việc về dự thảo đạo luật điều chỉnh những vấn đề này, diễn ra sáng qua (26/10).

Đề cập đến câu chuyện HLV A.Riedl có nhu cầu ghép thận và nhiều người Việt Nam (VN) đã đăng ký hiến bộ phận này, đại biểu Trương Thị Thu Hằng (Đồng Nai) đã chỉ ra một bất hợp lý trong dự thảo Luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người.

Bà Hằng nói: “Dự luật quy định người nước ngoài chỉ được ghép bộ phận cơ thể của người VN tại VN là không khả thi. Vì nếu HLV A.Riedl  tìm được quả thận tương thích của một người VN, thì ông ta sẽ không muốn ghép thận tại VN mà sẽ ra nước ngoài để cấy ghép. Đây là nguyện vọng chính đáng nhưng lại trái với quy định của luật”.

Bà Hằng cũng cho rằng: “Quy định người VN ra nước ngoài để hiến bộ phận cơ thể người chỉ được hiến khi chứng minh là có cùng dòng máu trực hệ hoặc có họ trong phạm vi ba đời với người được ghép cũng khó khả thi, vì khi đã ra nước ngoài, việc hiến, tặng bộ phận cơ thể người sẽ chịu sự chi phối của luật pháp nước đó”.

Liên quan đến việc hiến thận cho ông A. Riedl, đại biểu Trần Văn Nam (Bình Dương) đặt vấn đề: “Dự luật quy định nghiêm cấm quảng cáo, môi giới việc cho, nhận bộ phận cơ thể người, tôi không rõ quy định này có cấm các hành vi kêu gọi việc hiến, tặng, cho bộ phận cơ thể người vì mục đích nhân đạo. Cụ thể như ông Riedl cần thay thận, đã đăng thông tin này lên báo. Báo đăng như vậy có bị cấm theo điều luật này hay không ?”.

Đa số ý kiến đại biểu tại hội trường tán thành với quy định cho phép tư nhân thành lập ngân hàng mô nhằm thể hiện tinh thần xã hội hoá công tác y tế và khuyến khích hoạt động nghiên cứu khoa học của cá nhân, tổ chức.

Đại biểu Vũ Thị Huệ (đoàn Hưng Yên) cho rằng, việc cho phép cá nhân thành lập ngân hàng mô sẽ giúp các hoạt động thuộc lĩnh vực này có thêm điều kiện phát triển, những người cần cấy ghép có thêm điều kiện và khả năng thực hiện cao hơn; đồng thời những người hiến mô, bộ phận cơ thể cũng dễ dàng thực hiện ý nguyện của mình.

Tuy nhiên, một số đại biểu đã đề nghị chưa nên cho tư nhân tham gia thành lập ngân hàng mô vì đây là vấn đề mới, cần làm và rút kinh nghiệm để tránh bị lạm dụng dẫn đến tình trạng mua, bán mô, bộ phận cơ thể người.

Chiều cùng ngày, QH thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Bình đẳng giới. Việc đạo luật này có quy định độ tuổi về hưu của lao động nữ hay không, nếu có thì quy định như thế nào? Đã được nhiều đại biểu tập trung thảo luận.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng (ĐB TPHCM) phát biểu rằng: “Cần hạ thấp độ tuổi về hưu cho nữ công nhân, đặc biệt là trong ngành cao su và dệt may, hàng chục ngàn chị em công nhân đã không được nghỉ theo chế độ hưu trí chỉ vì độ tuổi quy định là trên 50, trong khi đó chỉ khoảng đến 45 tuổi là sức khỏe của chị em đã không phù hợp để làm việc trong những ngành lao động này”.

Còn đại biểu Hoàng Thiện Cát (Hưng Yên) thì đề nghị: “Đạo luật này không nên quy định tuổi nghỉ hưu, vì vấn đề này đã được quy định trong nhiều văn bản pháp luật khác”.

Hôm nay (27/10), QH làm việc về dự thảo Luật đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, và dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá