ASEAN 2010: Hoàn thành Nghị định thư về giải quyết tranh chấp

TP - Hôm qua, 14-1, Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN tại Đà Nẵng kết thúc với 3 cuộc họp quan trọng: họp lần 3 Hội đồng chính trị an ninh ASEAN, hội nghị đặc biệt của Hội đồng điều phối ASEAN và hội nghị hẹp giữa các ngoại trưởng ASEAN…

Ngoại trưởng các nước ASEAN đến Việt Nam dự hội nghị bằng đường bộ qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) - Ảnh: N.C


Ông Phạm Quang Vinh - Trưởng các quan chức cấp cao (SOM) Việt Nam trong buổi họp báo chiều qua, cho biết: “Kết nối – đó là thông điệp quan trọng tại cuộc họp hẹp giữa các ngoại trưởng ASEAN.

Các ngoại trưởng cùng thống nhất 2 vấn đề, là xây dựng cộng đồng ASEAN cũng như quan hệ với các đối tác trong thời gian tới như thế nào”.

Theo đó, các ngoại trưởng đưa ra một số chỉ đạo cho nhóm cao cấp đặc trách việc xây dựng kết nối. Kết nối ASEAN sẽ trải trên nhiều lĩnh vực, từ cơ sở hạ tầng, giao thông, kinh tế, văn hóa chính trị đến thông tin viễn thông.

Được biết, tại cuộc họp hẹp, các ngoại trưởng đã thông qua yêu cầu nhóm cao cấp đặc trách kết nối khẩn trương hoàn thành Nghị định thư ASEAN về giải quyết tranh chấp.

Cũng trong cuộc họp hẹp giữa các ngoại trưởng hôm qua, các ngoại trưởng cho rằng ASEAN cần phải mở rộng các quan hệ.

Việc đó sẽ thông qua một loạt hội nghị quan trọng diễn ra năm 2010. Trong đó có các hội nghị cấp cao thường niên của ASEAN với Nhật, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Hàn Quốc và Mỹ.

Ngoài ra, các ngoại trưởng cũng đồng ý sẽ tiếp tục thúc đẩy sự xuất hiện, tham vấn của ASEAN với nhóm các nước trong G20. Đặc biệt là sự xuất hiện của Chủ tịch ASEAN (Việt Nam) tại Canada và Hàn Quốc, những nước sẽ chủ trì hai hội nghị của G20 trong năm 2010.

Tại cuộc họp, với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm thông báo khả năng có thể tổ chức Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN với các đối tác cũng như chia sẻ đề xuất ý tưởng việc tổ chức Hội nghị những người đứng đầu an ninh ASEAN.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vai trò của ASEAN trong vấn đề biển Đông, ông Phạm Quang Vinh cho biết, trong thời gian tới, ASEAN tiếp tục tham vấn với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, chính trị…, trong đó, đặc biệt là vấn đề biển Đông.

“Các ngoại trưởng xác định rõ ASEAN sẽ là trung tâm của những vấn đề tham vấn, kể cả những tranh chấp trên biển Đông. Quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc là quan hệ hợp tác chiến lược” - ông Vinh nói. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá