Asean chú trọng đối ngoại với sáu nước lớn

TP - Hôm qua, tại Đà Nẵng, phiên họp các quan chức cấp cao ASEAN (SOM) nhằm chuẩn bị các nội dung cho 3 cuộc họp các bộ trưởng ASEAN hôm nay và ngày mai.

Theo ông Phạm Quang Vinh - Trưởng SOM Việt Nam, một trong những công tác trọng tâm của năm 2010, ASEAN sẽ chú trọng đối ngoại với 6 nước lớn, gồm: Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nga…

ASEAN sẽ đề ra những quy ước chung nhằm liên kết cũng như đối ngoại với những nước lớn trên thế giới. Theo ông Phạm Quang Vinh, các vấn đề trên đã được nhất trí thông qua và sẽ được đệ trình lên các ngoại trưởng ASEAN trong 3 cuộc họp lần này.

Theo ông Vinh, cuộc họp các ngoại trưởng ASEAN hôm nay sẽ bàn 2 vấn đề trọng tâm: Xây dựng, liên kết bền vững các nước ASEAN và tăng cường đối ngoại với Trung Quốc, Mỹ, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hợp tác Kinh tế - thương mại giữa ASEAN với các đối tác trong thời gian qua đã đem lại những bước tiến khả quan. EU, Mỹ, Nhật, Trung Quốc và Hàn Quốc là những đối tác nổi bật.

Kim ngạch thương mại của ASEAN với 5 đối tác này lần lượt là 14,08% (Mỹ), 13,72% (Nhật), 11,5% (EU), 7% (Trung Quốc) và 4,06% (Hàn Quốc) tính trên tổng kim ngạch toàn khối.

Hiện ASEAN đang đàm phán khu vực mậu dịch tự do/hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (FTA/CEP) với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ.

Tháng 2-2009, ASEAN hoàn tất Hiệp định khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Australia - New Zealand. Ngoài ra, ASEAN đã kết thúc đàm phán và chuẩn bị ký Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN  - Ấn Độ…  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá