ASEAN thành tâm điểm liên kết kinh tế trong APEC

Chiều 12-11 tại Nhật Bản, nhân dịp tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 18, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tới dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2010 (APEC CEO Summit 2010).

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại diễn đàn APEC
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại diễn đàn APEC

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại diễn đàn APEC
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại diễn đàn APEC . Ảnh: TTXVN

Bài phát biểu Vai trò của liên kết kinh tế ASEAN tại châu Á - Thái Bình Dương của Chủ tịch nước là 1 trong 5 bài phát biểu tại APEC CEO Summit 2010.

APEC CEO Summit 2010 diễn ra từ ngày 12 đến 13-11, tập trung chủ đề Châu Á - Thái Bình Dương, động lực tăng trưởng toàn cầu: Phấn đấu vì sự thịnh vượng sau khủng hoảng. Tham dự hội nghị có khoảng 500 vị lãnh đạo các tập đoàn, công ty hàng đầu khu vực.

Từ góc nhìn thực tiễn ASEAN, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng, ASEAN đã trở thành một thực thể chính trị - kinh tế gắn kết, một tổ chức khu vực thành công và phát triển năng động, và là đối tác không thể thiếu của các nước và tổ chức quốc tế, khu vực. Chặng đường trưởng thành của ASEAN đã góp phần không nhỏ tạo nên những bước tiến của liên kết khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước cũng khẳng định ASEAN đã và đang trở thành tâm điểm của quan hệ kinh tế - thương mại và liên kết kinh tế giữa các đối tác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hiện nay, ASEAN tiếp tục cam kết tự do hóa và mở cửa thị trường, ủng hộ mạnh mẽ việc sớm kết thúc vòng đàm phán Doha, thúc đẩy liên kết kinh tế và phản đối chủ nghĩa bảo hộ dưới mọi hình thức.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết kêu gọi các tập đoàn hàng đầu ở khu vực đi tiên phong trong việc hỗ trợ những nền kinh tế thành viên, đặc biệt là các thành viên đang phát triển, đổi mới và chuyển giao công nghệ, xây dựng thói quen tiêu dùng cùng phương thức sản xuất tiết kiệm năng lượng, tài nguyên thân thiện với môi trường, qua đó góp phần xây dựng nền kinh tế xanh, bền vững và tri thức.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá