Khánh Hòa

Ba cháu bé tử vong sau phẫu thuật nụ cười OSCA

TP - Ngày 23/8, có ba cháu bé được chuyển cấp cứu từ Bệnh viện Quân y 87 (BV87) sang Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa (BVKH) với tình trạng giống nhau, nghi là sốc phản vệ sau gây mê. Các cháu lần lượt qua đời trong 3 ngày 23/8, 24/8 và 25/8.

Ba nụ cười chưa kịp nở

Bác sĩ Nguyến Tiến Dũng, Trưởng Phòng Hành chính – Tổng hợp BVKH cho biết, lúc 9 giờ 47 phút ngày 23/8, bé Nguyễn Ngọc Tuyết Vân (SN 24/8/2013, ở thôn 1, Diên Phú, Diên Khánh, Khánh Hòa) được chuyển tới BVKH trong tình trạng ngưng tuần hoàn hô hấp, mạch chậm 53 lần/phút, thân nhiệt 36,5 độ C… Một giờ sau, bé Pi Năng Tuấn Hữu (SN 30/4/2013, dân tộc Raglai, ở xã Khánh Bình, Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) được chuyển tới BVKH trong tình trạng tương tự. 

Bệnh viện Khánh Hòa đã truyền dịch, đặt ống nội khí quản cho Tuyết Vân và Tuấn Hữu thở máy… và hội chẩn toàn viện để tìm cách cứu hai bé với phương châm “còn nước còn tát”. Nhưng đến 14 giờ 45 ngày 23/8, bé Tuyết Vân tử vong. Bé Tuấn Hữu mất lúc 10 giờ 5 phút ngày 25/8. 

Bé thứ ba được chuyển từ BV87 sang BVKH lúc 13 giờ 30 phút ngày 23/8 là Nguyễn Quang Minh (SN 21/6/2013, ở thôn Vĩnh Điềm Trung, xã Vĩnh Hiệp, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa), trong tình trạng suy hô hấp sau phẫu thuật, hôn mê sâu, nhịp tim nhanh… Đến 14 giờ 20 phút ngày 24/8, bé không qua khỏi. 

Ba cháu bé tử vong sau phẫu thuật nụ cười OSCA - ảnh 1 Chị Tuyết Sương mẹ cháu Tuyết Vân 
Trước đó, ngày 18/3/2014 bé Tuyết Vân bị khe hở môi và hở vòm miệng (hàm ếch) bẩm sinh, được phẫu thuật tạo môi tại Bệnh viện trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh. Sau phẫu thuật, Tuyết Vân phát triển khỏe mạnh, đã đứng chựng và bắt đầu bập bẹ gọi ba, mẹ.

Cháu trước bị tai biến, vẫn gây mê cháu sau

Bà Đặng Thị Thu Hoài, Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA, Hà Nội) cho biết, từ năm 2009 đến năm 2013, OSCA đã phối hợp với BV87 tổ chức thành công 2 chương trình phẫu thuật nụ cười. Trong lần thứ 3 phối hợp với BV87, OSCA dự định phẫu thuật tái tạo nụ cười cho 56 em bị khe hở môi/vòm miệng, trong các ngày 23/8 và 24/8. OSCA chịu trách nhiệm hoàn toàn về quy trình chuyên môn và ê-kíp phẫu thuật, BV87 cho mượn phòng bệnh, trang thiết bị để phẫu thuật, cung cấp thuốc. Người phụ trách gây mê chính là bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Bình.

Ba cháu bé tử vong sau phẫu thuật nụ cười OSCA - ảnh 2 BS Nguyễn Thị Thanh Bình
BS Bình cho biết, bà có thâm niên hơn 35 năm trong lĩnh vực gây mê. Trong buổi sáng 23/8, hai cháu đầu tiên được BS Bình gây mê trước khi phẫu thuật vá hàm ếch là Tuyết Vân và Tuấn Hữu. Loại khí gây mê được dùng là Servofrane, loại thuốc gây mê được dùng là Fresfol.

“Công an Khánh Hòa đã niêm phong hiện trường phẫu thuật nụ cười ở Bệnh viện 87, niêm phong và thu giữ toàn bộ dụng cụ, thuốc men liên quan chương trình này, để phục vụ việc điều tra, đồng thời thuyết phục gia đình cho khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân tử vong”. 


Thiếu tướng Trần Ngọc Khánh, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa 

Theo BS Bình, khi Tuyết Vân có triệu chứng trụy hô hấp, rối loạn nhịp tim, bà cho rằng trường hợp Tuyết Vân là ca sốc phản vệ sau gây mê cực kỳ hiếm hoi, khó có khả năng có ca thứ hai. Do vậy, sau khi bé Tuyết Vân được cấp cứu tại chỗ và tình trạng của bé khá hơn, BS Bình tiếp tục gây mê bé Tuấn Hữu. 

Kể cả khi Tuấn Hữu có triệu chứng sốc phản vệ như Tuyết Vân, BS Bình và BS Phí Thị Hồng Lê (Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP Hồ Chí Minh) vẫn tiếp tục gây mê cho 9 bé nữa, sau đó 9 bé này đều đã được phẫu thuật, trong đó bé Quang Minh, được phẫu thuật tạo hình vành tai phải và vá hàm ếch. Sau phẫu thuật, sức khỏe Quang Minh vẫn bình thường, bé đã được đưa sang phòng hậu phẫu. Hơn 30 phút sau đó Quang Minh mới có dấu hiệu suy hô hấp, rối loạn nhịp tim, hôn mê…

Trong ngày 26/8 phải báo cáo

Theo Đại tá, BS Phạm Văn Tiện, Phó Giám đốc BV87, các thủ tục, quy trình tiến hành chương trình phẫu thuật nụ cười của OSCA đều đúng quy định, 11 cháu được gây mê. Trong số 9 cháu bé được phẫu thuật, có 8 cháu hồi phục tốt được ra viện sáng 25/8… BS Lê Tấn Phùng, Trưởng Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết, trước khi tiến hành chương trình phẫu thuật nụ cười tại BV87, OSCA trình đầy đủ hồ sơ của đơn vị và chứng chỉ hành nghề của các cá nhân tham gia chương trình.   

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Khánh Hòa đã làm việc với OSCA, BV87, BVKH, yêu cầu trong ngày 26/8 OSCA và BV87 phải có văn bản báo cáo về toàn bộ các nội dung liên quan. Sau khi xem xét báo cáo, đặc biệt xem xét về thuốc gây mê, quy trình gây mê, liều lượng gây mê, Sở Y tế mới có thể có ý kiến về nguyên nhân tử vong của các cháu.

Ngày 25/8, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã đình chỉ chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị hở hàm ếch sau khi có 3 trẻ bị tử vong sau gây mê.

Ông Khuê cho hay, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá quy trình phẫu thuật cho bệnh nhân nhằm tìm nguyên nhân làm 3 trẻ tử vong.

 Thái Hà

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá