Ba chuyên gia hạt nhân Việt nhận giải thưởng của Nga

TPO - Ba nhà khoa học hạt nhân đầu ngành của Việt Nam vừa được trao tặng kỷ niệm chương của Nga vì những đóng góp to lớn cho việc phát triển ngành hạt nhân Việt Nam và quan hệ hợp tác hạt nhân Nga – Việt.

Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt Nguyễn Thanh Bình (phải) nhận kỷ niệm chương từ Tổng giám đốc ROSATOM Sergey Kirienko
Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt Nguyễn Thanh Bình (phải) nhận kỷ niệm chương từ Tổng giám đốc ROSATOM Sergey Kirienko

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mộng Sinh, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt; Tiến sĩ Ngô Đặng Nhân, nguyên Cục trưởng Cục an toàn bức xạ và hạt nhân Việt Nam, và nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt Nguyễn Thanh Bình, được ông Sergey Kirienko, Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (ROSATOM),  trao tặng kỷ niệm chương nhân dịp tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngành công nghiệp hạt nhân Nga hôm 23/9.

TS Ngô Đặng Nhân cho biết, Nga và Việt Nam có mối quan hệ lâu dài trong lĩnh vực phát triển công nghệ hạt nhân. Hai bên đã cùng nhau xây dựng lò phản ứng nghiên cứu tại Đà Lạt và tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 30 vào năm 2014. Là một trong những quốc gia đầu tiên tại khu vực phát triển công nghiệp hạt nhân, Việt Nam đã đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực này và hiện đang tiến gần tới việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên. Những thành quả đạt được một phần là nhờ những nỗ lực của Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt.

Cũng trong ngày 23/9, tại Trung tâm Triển lãm Manezh, các chuyên gia đã giới thiệu về những kinh nghiệm, thành tựu, tầm quan trọng của ngành công nghiệp hạt nhân đối với Việt Nam, cũng như ưu điểm của điện hạt nhân so với các nguồn năng lượng khác.

Trong thời gian tại Moscow, các chuyên gia Việt Nam đã đến thăm triển lãm “70 năm Công nghiệp Hạt nhân: Thành công nối tiếp thành công”, nơi trưng bày những  thành tựu hạt nhân của Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay trong suốt 7 thập kỷ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá