Bà cụ 78 tuổi mang khối u buồng trứng nặng 30 kg

TPO - Mặc dù cụ bà được phát hiện bị u buồng trứng cách nay 7- 8 năm, nhưng sức khỏe không cho phép để thực hiện khối u. Đến lúc tiến hành phẫu thuật, khối u đã nặng 30 kg.

Hình ảnh khối u nặng 30 kg trong buồng trứng bệnh nhân
Hình ảnh khối u nặng 30 kg trong buồng trứng bệnh nhân

Ngày 21/3, BS Nguyễn Triệu Vũ - trưởng khoa Ung bướu BV Quận Thủ Đức cho biết BV vừa phẫu thuật thành công, lấy khối u nặng 30 kg ra khỏi buồng trứng  cụ bà T.T.T (sinh 78 tuổi, quê Thanh Hóa).

Theo lời kể của người nhà, cụ bà được phát hiện bị u buồng trứng cách nay 7- 8 năm, lúc đó khối u chỉ to bằng cái nắm tay, nhưng không thể mổ vì cụ được phát hiện bị thêm bệnh xơ gan cổ chướng, nếu mổ sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng. Sau nhiều năm, khối u cứ như thế lớn dần.

“Nhiều lần, khi sức khỏe bà đã tốt hơn, gia đình cố gắng đưa bà đi mổ khối u nhưng không được. Sau đó do tâm lý của bà tôi không ổn định vì một biến cố đau lòng trước đó, bà trở nên thờ ơ và kém hợp tác với người thân. Khoảng 4 tháng gần đây, bụng bà tôi lớn nhanh, đau nhiều, không thở được khi nằm ngửa, gia đình đã nhanh chóng  đưa bà bệnh nhân đến bệnh viện.”, anh N.V.C (cháu trai bệnh nhân cho biết).

 Bà cụ 78 tuổi mang khối u buồng trứng nặng 30 kg - ảnh 1 Hình ảnh khối u thể hiện trên CT-SCAN
Bệnh nhân T nhập viện trong tình trạng bụng trướng căng, khó thở. Nhận thấy đây là trường hợp phức tạp, bệnh nhân có nhiều vấn đề như hô hấp (khó thở khi nằm), tim mạch (cao huyết áp khó kiểm soát), tâm thần (kém hợp tác)… nên khoa Ung bướu- BV quận Thủ Đức đã tiến hành hội chẩn với các khoa liên quan và tiến hành phẫu thuật cắt trọn khối u vào ngày 19/3.

BS Vũ cho biết  cuộc mổ khá khó khăn do khối u quá lớn (30x50cm, nặng 30kg) và dính nhiều vào ruột, thành bụng, tuy nhiên sau 2,5 giờ các bác sĩ cắt cắt trọn được khối u một cách an toàn.

Hiện sức khỏe cụ bà ổn định, và đang hồi phục tốt, kết quả xét nghiệm khối u sẽ có trong vài ngày tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng