Ba đặc khu tương lai phát triển ra sao?

TPO - Nếu triển khai 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc thì kinh tế, xã hội của các địa phương đó phát triển đến mức nào, đóng góp thế nào trong nền kinh tế Việt Nam?

Ở phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá 14 chiều nay, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đề nghị Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, nếu triển khai 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc thì kinh tế, xã hội của các địa phương đó phát triển đến mức nào, đóng góp thế nào trong nền kinh tế Việt Nam? Đặc biệt, mối quan hệ phát triển kinh tế ở 3 đặc khu với sự ổn định an ninh quốc phòng và toàn vẹn lãnh thổ trong 50 năm, 100 năm và lâu hơn nữa?

Ba đặc khu tương lai phát triển ra sao? - ảnh 1 ĐBQH Nguyễn Anh Trí - Hà Nội (ảnh Như Ý)

Về nội dung này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, trên thế giới việc ra đời đặc khu để tạo ra nơi thử nghiệm thể chế và tạo cực tăng trưởng. Dự luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt đang được Quốc hội thảo luận dựa trên tính toán tổng thể lơi ích kinh tế, thu hút đầu tư, quốc phòng an ninh.

Riêng việc “có đặc khu thì các vùng khác ra sao”, Phó Thủ tướng cũng khẳng định, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh bao giờ cũng là đầu tàu và động lực của cả nước, rồi 7 vùng kinh tế trọng điểm vẫn tiếp tục được quan tâm, phát huy thế mạnh của vùng làm lan toả địa phương và vùng khác. “Ra đời đặc khu không tác động gì về quan điểm, nguồn lực tập trung cho hai đầu tàu và 7 vùng kinh tế trọng điểm”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Ba đặc khu tương lai phát triển ra sao? - ảnh 2 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (ảnh Như Ý)

Chưa hài lòng với nội dung trả lời trên, đại biểu Nguyễn Anh Trí nhắc lại câu hỏi và cho rằng, trong câu hỏi không đề cập đến đầu tàu, 7 vùng kinh tế. “Đề nghị Phó Thủ tướng cho biết khái quát tình hình, nếu triển khai thành công 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc thì kinh tế và xã hội của các địa phương nói trên sẽ phát triển đến mức nào, đóng góp to lớn thế nào cho nền kinh tế”. 

Ông cũng đề nghị Phó Thủ tướng nói rõ mối quan hệ giữa sự phát triển kinh tế ở 3 đặc khu đó với sự ổn định về an ninh quốc phòng và sự vẹn toàn lãnh thổ của đất nước trong thời gian 10 năm, 100 năm và lâu hơn nữa.

Tuy nhiên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng dự luật này vẫn chưa thông qua, còn đang bàn, do đó để có câu trả lời đầy đủ cần nghiên cứu cặn kẽ hơn và Phó Thủ tướng sẽ trả lời bằng văn bản.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá