Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: Sẵn sàng gặp riêng trao đổi với cử tri

TPO - "Với cá nhân tôi, trong tất cả các cuộc tiếp xúc cử tri đều cố gắng lắng nghe hết ý kiến của bà con, thậm chí nếu hết thời gian, bà con nào chưa được phát biểu tôi sẵn sàng gặp riêng để trao đổi", Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết.

Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm
Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã chia sẻ về việc một nữ cử tri ném giày lên hội trường tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2 của đoàn ĐBQH TP.HCM hôm 20/10. Theo bà Tâm, tại buổi tiếp xúc này có rất đông người dân, cử tri đăng ký phát biểu, nên phải phát phiếu.

Trong lúc các cử tri khác đang phát biểu, một nữ cử tri có thể do chưa đến lượt nên đã bức xúc và cứ ai đứng lên phát biểu, cô cũng đứng lên “la um xùm” khiến một số cử tri lớn tuổi phải đề nghị giữ trật tự. Không chỉ to tiếng trong hội trường, bà Tâm còn cho biết, nữ cử tri này còn có hành vi "quá khích" nên nhân viên đã mời ra khỏi hội trường để đảm bảo trật tự.

"Với cá nhân tôi, trong tất cả các cuộc tiếp xúc cử tri đều cố gắng lắng nghe hết ý kiến của bà con, thậm chí nếu hết thời gian, bà con nào chưa được phát biểu tôi sẵn sàng gặp riêng để trao đổi", Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết.

Tại phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm bày tỏ quan điểm đồng tình với báo cáo của Chính phủ về công tác thanh tra được tập trung triển khai theo kế hoạch; ban hành kết luận thanh tra nhiều vụ việc nghiêm trọng, dư luận xã hội quan tâm, trong đó có vụ Thủ Thiêm.

Theo bà Tâm, trước khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh, kiểm tra, Ban thường vụ Thành uỷ đã có chỉ đạo giải quyết bức xúc khiếu nại, kiến nghị của người dân. Nhưng có những việc qua quá nhiều thời gian, nhiều đời lãnh đạo TP nên cần thời gian rà soát và khó khăn về vấn đề pháp lý.

Bà đơn cử như vấn đề bản đồ, quy hoạch, điều tra xác minh làm rõ cơ sở pháp lý khi lập hồ sơ đền bù… “Chúng tôi cũng giám sát, tiếp dân và giải quyết được một số vấn đề cụ thể. Nhưng về tổng thể thì gặp khó khăn trong quá trình giải quyết các kiến nghị của người dân”, bà Tâm cho hay.

Chính vì vậy, Thanh tra Chính phủ kết luận khẳng định việc gì thành phố làm đúng thì tiếp tục triển khai thực hiện. Nếu người dân chưa đồng thuận cao thì cũng có cơ sở thuyết phục để tạo đồng thuận, để triển khai tiếp khu đô thị mới Thủ thiêm. Còn vấn đề gì Thanh tra Chính phủ kết luận sai, làm chưa đúng ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của người dân thì cũng có cơ sở xem xét khắc phục. “Hiện Ban thường vụ Thành ủy là cơ quan lãnh đạo để thực hiện nghiêm túc, đúng tinh thần kết luận thanh tra, kiểm tra của Thanh tra Chính phủ”, bà Tâm cho hay.

Theo Chủ tịch HĐND TPHCM, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo lập Tổ công tác do Chủ tịch UBND chịu trách nhiệm giải quyết. Các tổ công tác đã rà soát, khảo sát thực tiễn, nghe ý kiến người dân để đề xuất một số vấn đề xử lý, giải quyết. Chủ tịch UBND TP cũng đã tiếp dân, họp báo công khai xin lỗi dân và đưa ra một số phương án thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Tại buổi tiếp dân đó, đại diện 22 hộ dân có nhiều ý kiến, có hộ đồng tình với phương án UBND TP đưa ra hoặc đề xuất phương án xử lý có tình, có lý, đảm bảo quyền lợi người dân. Chủ tịch UBND TP đã ghi nhận hết ý kiến của người dân. Dự kiến đầu tháng 11, TPHCM sẽ có cuộc tiếp dân nữa để lắng nghe ý kiến người dân.

"Tinh thần chung là đảm bảo quyền lợi người dân, thảo luận với người dân, không áp đặt. Hiện người dân Thủ Thiêm khi phát biểu rất ngại mình sẽ bị áp đặt một mức giá, phương án nào đó. Lãnh đạo TP khẳng định là không áp đặt mà căn cứ vào quy định pháp luật theo từng thời điểm thảo luận với người dân, tạo sự đồng thuận”, bà Tâm nói.

Theo bà, quan điểm chung của Ban Thường vụ Thành ủy là bảo đảm quyền lợi của người dân một cách tốt nhất theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, tổ chức, nhà nước, nhà đầu tư” trong quá trình phát triển khu đô thi mới Thủ Thiêm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng