Bà Rịa - Vũng Tàu: Lại thêm chợ bị bỏ hoang

Sau khi báo Tiền Phong có bài “Bà Rịa-Vũng Tàu: Xây chợ để … hoang”. Ngay khi báo phát hành, một số bạn đọc tại xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ, Bà Rịa-Vũng Tàu gọi điện thoại phản ánh tại địa phương này cũng có một ngôi chợ bỏ hoang từ hơn chục năm qua.

Bà Trịnh Thị Cơ (60 tuổi) cho biết: Chợ Láng Dài được xây dựng và khánh thành vào ngày 30/4/1993 nhưng chỉ hoạt động được ít hôm rồi bỏ hoang vì không có người bán lẫn người mua.

Theo quan sát của phóng viên, hiện nay chợ đang xuống cấp trầm trọng. Nhà lồng chợ có diện tích trên 500 m2 đã bị mục nát, mái che sập nhiều mảng lớn. Nền nhà lồng tráng xi măng cũng bong tróc nhiều mảng và được người dân địa phương tận dụng làm kho chứa và… nhốt gia súc.

Gần 4.000 m2 đất trống còn lại biến thành bãi chứa các chất phế thải và để cỏ mọc um tùm. Bà Cơ là một trong hai chủ đất cũ của khu chợ này.

Cách đây khoảng 4 năm, thấy đất bỏ hoang lãng phí, bà Cơ xin thuê lại một phần nhỏ phía sát mặt đường để mở quán nước và cho đến nay bà là người duy nhất thuê mặt bằng chợ. 

Theo ông Nguyễn Văn Hà- Chủ tịch UBND xã Láng Dài, sở dĩ chợ không hoạt động được là do đời sống kinh tế của người dân địa phương trước đây còn thấp kém.

Tuy nhiên, theo bà Đào Thị Thanh Hương ở ấp Núi Nhọn, nơi toạ lạc chợ Láng Dài, nguyên nhân lại do “Chợ xây giữa nơi không có dân cư”.

Ông Hà cho biết, hiện địa phương đang có kế hoạch nâng cấp và khôi phục hoạt động của chợ. Số đất trống xung quanh nhà lồng sẽ được chia lô giao (có thu phí) cho người dân có nhu cầu kinh doanh.

Dự kiến đến năm 2006 sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, ông Hà cũng thừa nhận không rõ kinh phí đầu tư xây dựng chợ trước đây là bao nhiêu và kinh phí đầu tư nâng cấp chợ, mức thu phí các lô đất… sắp tới như thế nào.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá