Ba sở làm một chân ruộng... tan hoang ?

Một chân ruộng do ba sở quản lý : Thủy sản, Nông nghiệp và Tài nguyên môi trường. Nông nghiệp ngọt hoá để trồng lúa, thuỷ sản lại thả nước mặn vào nuôi tôm.

Ông Nguyễn Ngọc Trân. Ảnh : VietnamNet.

Tình trạng đáng báo động của việc phối hợp làm quy hoạch được đặt lên bàn làm việc của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 3/5 khi cho ý kiến về báo cáo giám sát việc thực hiện kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường có biết không?

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Ngọc Trân, vừa tham gia đoàn giám sát này từ Cà Mau về nói với giọng khúc chiết và đầy bức xúc:

''Một chân ruộng, ba sở quản lý (thủy sản, nông nghiệp và tài nguyên môi trường). Nông nghiệp muốn ngọt hoá để trồng lúa nhưng thuỷ sản lại thả nước mặt vào nuôi tôm. Cuối cùng, trồng lúa không được, nuôi tôm không xong!''

''Tôi không hiểu ba bộ quản lý như thế nào mà để làm khó dân, đổ vỡ sự quản lý của nhà nước'', Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội Nguyễn Thị Hoài Thu hưởng ứng.

Bà Thu cho biết, trước đây nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã rất tâm huyết làm ngọt hoá bán đảo Cà Mau và Chính phủ đã đổ bao nhiêu tiền của vào đây.

''Quản lý một chân ruộng như thế là đáng báo động! Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường có biết không? Báo động đến mức nào đó chân ruộng ở Ca Mau tan hoang hết!''. Ông Nguyễn Ngọc Trân tiếp tục cảnh tỉnh.

Ông cũng nhắc lại, kỳ họp Quốc hội vừa qua cũng đã chất vấn Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc ''phối hợp giữa các bộ ngành thực sự kém và đáng báo động!''

Quy hoạch bị phá vỡ vì cục bộ ngành, địa phương

Về công tác làm quy hoạch, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Ngọc Trân cho rằng: ''Luật yêu cầu công khai quá trình, phương pháp làm quy hoạch. Nhưng quy trình vẫn khép kín, bộ nào biết bộ đó, quy hoạch bị phá vỡ...''.

Thực trạng quy hoạch hiện nay là ''mạnh ai nấy làm, bộ nào, địa phương nào cũng trình riêng quy hoạch của mình lên Chính phủ''.

''Tỉnh nào cũng muốn có khu công nghiệp của riêng mình. Nhiều khu công nghiệp không thu hút được đầu tư để bỏ hoang, trong khi dân không có đất sản xuất. Tôi cho rằng đó là cục bộ địa phương!'', Chủ tịch Hội đồng dân tộc Trang A Pao nói thẳng.

Nhiều đại biểu tỏ ý không hài lòng với phần kiến nghị chưa đầy một trang A4, rất chung chung trong báo cáo của Chính phủ về thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Việc chấn chỉnh quy hoạch không biết như thế nào?

Theo bà Nguyễn Thị Hoài Thu, bất cập chính là ''có luật nhưng thực hiện không nghiêm, làm sai không ai bị phạt, bị xử lý''. Chủ tịch Hội đồng dân tộc Tráng A Pao đề nghị ''thấy sai phải xử lý ngay chứ không đợi yêu cầu, kiến nghị Quốc hội''.

Phiên làm việc này của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị cho giám sát chuyên đề về thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại kỳ họp Quốc hội dự kiến khai mạc vào 16/5 tới.

Theo Văn Tiến

VietnamNet

Video đang được xem nhiều

XEM TRỰC TIẾP vòng cuối V.League 2017: CLB Hà Nội tiệm cận ngôi vương

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá