Ba tàu bị coi là mất tích cập cảng Đà Nẵng

10h sáng 22/5, 3 trong số 6 tàu mất tích trứoc đó đã cập cảng Thuận Phước, thành phố Đà Nẵng. 61 ngư dân may mắn thoát chết mang theo nhiều câu chuyện kinh hãi về cơn bão số 1.

Niềm vui của những thủy thủ vừa trở về từ cõi chết. Ảnh: Vnexpress
Chiều cùng ngày, 5 tàu của Đà Nẵng mang theo 18 tử thi cũng đang hướng vào bờ.

3 tàu mất tích của Đà Nẵng trở về là DNA7022, HT04536 và DNA90324 đã cập cảng Thuận Phước, thành phố Đà Nẵng. Theo lời kể của các ngư dân, khi nghe tin bão, cũng là lúc đoàn tàu đánh cá gồm 3 chiếc chỉ còn cách tâm bão 60 km. Trong khi đó, họ đang cách đất liền trên 600 km. Cái chết cận kề, họ chỉ còn cách bỏ neo, chuẩn bị đối đầu với gió to, sóng dữ.

Ông Lê Văn Minh, ngư dân huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi, cho biết: “Nghe báo bão nhắm vào đất liền, theo hướng Nam Trung Bộ nên hầu hết tàu thuyền chuyển ra hướng bắc để tránh. Tuy nhiên, không như thường lệ, bão đã chuyển hướng quá đột ngột, các tàu không kịp trở tay".

Riêng đội câu mực gồm 3 tàu rơi đúng vào tâm bão. Trong đó có tàu chết máy. "Sau hơn 5 giờ chống chọi với gió to, giật trên cấp 12, không ai trong chúng tôi nghĩ mình sẽ được trở về. Nhiều anh em đã trói tay vào nhau chờ... chết", ông Minh kể lại với nét mặt chưa hết bàng hoàng.

13 trong số 15 tàu ngư dân tham gia cứu hộ trên vùng biển Trung Quốc đều là tàu của ngư dân Đà Nẵng. Số này đã thoát nạn trong bão và lao vào điểm nóng để cứu người. Hiện ngoài ngành nông lâm thuỷ sản Đà Nẵng, nhiều tổ chức, cá nhân ở Đà Nẵng đã quyên góp để giúp đỡ gia đình nạn nhân.

5 tàu chở tử thi đang hướng vào bờ

11h ngày 22/5, 3 tàu cứu hộ đã tiếp cận được với 2 tàu ngư dân Đà Nẵng là DNA 90189, đang chở 8 thi thể và 6 người sống sót; DNA 90127 đang chở 2 thi thể cùng với thuyền viên của 2 tàu này. Sau khi tiếp nhiên liệu, thuốc men, nước uống, mì tôm cho ngư dân, sơ cấp cứu những người kiệt sức, tàu hải quân đã nhận bàn giao thi thể ngay trên biển.

Cùng lúc đó, 2 tàu SAR411 và SAR412 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 đã tiếp cận được với tàu DNA90345, đang chở 4 thi thể cùng 2 người sống sót được cứu vớt giữa biển. 2 tàu SAR đang gom thi thể và những ngư dân yếu sức và hướng vào đất liền.

Ngoài ra, 2 tàu khác là DNA 90099 và DNA 90062 chở theo 3 thi thể cũng đang thẳng tiến vào bờ. Thời tiết ngoài khơi Trung bộ đang thuận lợi cho các tàu di chuyển nhanh. Sớm nhất là trưa mai, các tàu chở thi thể nạn nhân sẽ cập cảng Đà Nẵng.

Theo Sở Thuỷ sản nông lâm Đà Nẵng thì tàu cứu hộ SAR và các tàu của vùng 3 hải quân sẽ nhận tất cả thi thể nạn nhân, ngư dân sống sót đưa về bệnh viện C và Đa khoa Đà Nẵng.

Sau khi xử lý, nhận dạng, cơ quan chức năng sẽ cho gia đình nạn nhân nhận thi thể người thân để đưa về quê. Hiện có trên 100 thân nhân của người bị nạn từ Quảng Nam, Quảng Ngãi, khắc khoải ra Đà Nẵng để đón chờ thi thể người thân. Họ vẫn nuôi hy vọng tìm thấy người thân còn sống, bởi danh tính những tử thi vẫn chưa được xác định hoặc thông báo chính thức.

UBND quận Thanh Khê Đà Nẵng đã thành lập ban đón tiếp để giúp đỡ cho các thân nhân này.

Tối nay, Phó thường trực Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn Nguyễn Đức Soát và Trưởng ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Lê Huy Ngọ sẽ có cuộc họp khẩn với lãnh đạo 3 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng.

Theo Trà Bang
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá