DMCA.com Protection Status

Ba triệu lao động nặng nhọc có thể nghỉ hưu sớm

TP - Bên lề kỳ họp, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung trao đổi với báo chí, làm rõ những điểm mới được quy định trong Bộ luật Lao động sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua.

Các lao động nặng nhọc có thể nghỉ hưu sớm  Ảnh: hỒNG VĨNH
Các lao động nặng nhọc có thể nghỉ hưu sớm Ảnh: hỒNG VĨNH

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Điều chỉnh tăng dần tuổi nghỉ hưu là quyết sách lớn của Đảng, Nhà nước, thể hiện tầm nhìn chiến lược nhằm đi trước đón đầu thách thức già hóa dân số. Đặc biệt, vừa đảm bảo tăng trưởng kinh tế, xã hội, vừa cân đối để đảm bảo công ăn việc làm, bảo toàn và phát triển bền vững quỹ bảo hiểm, giải quyết hài hòa việc bình đẳng và tiến tới giảm dần khoảng cách về giới. Đây là xu hướng chung của thế giới, cũng chưa bao giờ là dễ đối với bất cứ quốc gia nào, vì nó tác động rất lớn đến hàng chục triệu người lao động.

Chính vì vậy, trong mỗi hoàn cảnh, đối tượng cụ thể phải có cách ứng xử khác nhau, và Quốc hội đã thông qua việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lộ trình tăng dần.

Nhưng cần phải nhấn mạnh, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu chỉ áp dụng đối với người lao động trong điều kiện bình thường, trong hoàn cảnh công việc và sức khỏe bình thường. Còn với lao động nặng nhọc, độc hại, lao động ở vùng đặc biệt khó khăn…phải có lộ trình điều chỉnh hoàn toàn khác và sẽ có hướng dẫn rất cụ thể. Những người này được quyền nghỉ hưu sớm hơn nhưng không quá 5 năm.

Ba triệu lao động nặng nhọc  có thể nghỉ hưu sớm - ảnh 1 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

+ Còn lộ trình giảm giờ làm sẽ được Chính phủ quy định theo hướng nào, thưa ông?

- Điều chỉnh giờ làm việc bình thường cũng là vấn đề rất lớn, tác động rất sâu rộng đến tất cả các chủ thể, đối tượng. Điều quan trọng hơn là nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách nên cần đánh giá toàn diện, sâu sắc và đầy đủ. Chính vì vậy, Quốc hội thống nhất ghi vào Nghị quyết, giao Chính phủ nghiên cứu xem xét để có lộ trình đề xuất Quốc hội giảm giờ làm ở thời điểm thích hợp.

Còn thời điểm thích hợp nào thì Chính phủ sẽ đánh giá, trên cơ sở từng giai đoạn cụ thể để trình Quốc hội xem xét. Tôi nghĩ có thể 2-3 năm hoặc cũng có thể dài hơn, nhưng nếu điều kiện cho phép có thể làm sớm hơn. Chúng tôi cũng mong muốn nếu điều kiện kinh tế, xã hội tốt lên thì có thể giảm dần giờ làm việc bình thường càng sớm càng tốt.

+ Đáng lưu ý, Quốc hội cũng đồng ý tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm. Vì sao lại chọn dịp 2/9, thưa ông?

- Ngay từ khi bắt đầu xây dựng dự thảo, Bộ Lao động và Chính phủ đã tiếp cận theo hướng bổ sung thêm một ngày nghỉ dành cho người lao động. Ngày này nhằm tạo điều kiện cho người lao động được nghỉ ngơi, nâng cao sức khỏe, có điều kiện quây quần bên gia đình, hay làm các công việc nhân đạo, từ thiện… Nhưng quan trọng hơn là thực tế số ngày nghỉ lễ của ta còn thấp, và khoảng giữa tháng 5 đến tháng 9 chưa có ngày nghỉ nào. Vì thế, Chính phủ lựa chọn phương án bổ sung thêm ngày nghỉ lễ, trong khoảng thời gian trên.

Cảm ơn Bộ trưởng.

“Chúng ta có 1.810 ngành, nghề, lĩnh vực, công việc nặng nhọc, độc hại và vùng khó khăn với khoảng 3 triệu người. Số lao động này có thể nghỉ hưu sớm hơn 5 năm, thậm chí nhiều hơn, nếu xét cả yếu tố suy giảm sức khỏe 61%. Ngược lại, với những trường hợp có trình độ cao thì có thể sẽ được kéo dài tuổi nghỉ hưu nhưng không quá 5 năm và không làm công tác quản lý mà chuyển sang làm chuyên gia”. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng