Bắc Bộ đón đợt rét đậm, mưa lớn bất thường

TPO - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng lệch đông và dòng xiết gió tây trên cao, từ ngày 6/1 đến 11/11 các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa nhiều kèm theo rét đậm, vùng núi cao rét hại.

Ảnh Minh họa.
Ảnh Minh họa.

Những ngày 8, 9, 10/1 sẽ có mưa cường độ khá trên diện rộng. Riêng các tỉnh miền núi phía bắc có thể có những cơn mưa lớn bất thường.

Ở Hà Nội, từ 8/1 sẽ có mưa nhiều kèm theo rét đậm.

Dự báo chi tiết 10 ngày ở khu vực Bắc Bộ (từ ngày 5/1-14/1/2015):

Phía Tây Bắc Bộ: Ngày 05 và ngày 06, đêm và sáng nhiều mây, sáng sớm có sương mù rải rác, trưa chiều trời nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng trời rét.

Ngày 07, ngày 08, nhiều mây, có mưa vài nơi. Nhiệt độ giảm dần, trời rét.

Từ ngày 09 đến ngày 14, nhiều mây, có mưa rào và có nơi có dông trong ngày 09, ngày 10, sau không mưa. Gió nhẹ. Trời rét, trong đó từ ngày 09 đến ngày 11 trời rét đậm, vùng núi cao rét hại.

Phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa: Ngày 05, ngày 06, nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù rải rác. Gió đông đến đông nam cấp 2, cấp 3. Đêm và sáng trời rét.

Ngày 07, ngày 08, nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi. Gió đông bắc cấp 3. Nhiệt độ giảm dần, trời rét.

Từ ngày 09 đến ngày 14, nhiều mây, có mưa rào rải rác trong ngày 09, ngày 10, sau có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 3. Vùng núi, trung du và một số nơi thuộc đồng bằng có khả năng xảy ra rét đậm, có nơi rét hại từ ngày 09 đến ngày 11, sau trời rét.

Cũng theo nhận định từ Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương, khả năng có khoảng 2 đợt rét đậm “tấn công” Bắc Bộ; rét đậm, rét hại sẽ xảy ra vào những ngày giữa và cuối tháng. Các vùng núi cao cần đề phòng băng giá, sương muối xuất hiện gây hại

Khi rét đậm, rét hại xảy ra, người dân miền Bắc không nên tra gieo hạt giống các loại, tập trung sức lực chống rét cho cây trồng và vật nuôi. Biện pháp tốt nhất là dùng tấm nilông phủ kín cây non mới mọc.

Cho gia súc, gia cầm ăn no, đủ chất để có sức khỏe chống lại lạnh rét. Ngành thú y cần tiêm phòng đầy đủ dịch bệnh mùa đông cho đàn gia súc và gia cầm, kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông gia súc, gia cầm thương phẩm từ  các tỉnh khác vận chuyển đến, để tránh lây lan nguồn bệnh sang vật nuôi ở địa phương mình.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng