Bắc Kạn họp khẩn về việc 13 mộ liệt sỹ không có hài cốt

TP - Chiều 4/12, UBND tỉnh Bắc Kạn họp Ban Chỉ đạo thực hiện công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng tỉnh Bắc Kạn để xem xét các phương án, kế hoạch tìm kiếm thông tin cụ thể về việc 13 mộ liệt sỹ thanh niên xung phong không có cốt.

Tỉnh Bắc Kạn khai quật mộ các liệt sĩ để giám định ADN, xác định danh tính của 13 chiến sĩ hy sinh năm 1968. Ảnh: VTV.
Tỉnh Bắc Kạn khai quật mộ các liệt sĩ để giám định ADN, xác định danh tính của 13 chiến sĩ hy sinh năm 1968. Ảnh: VTV.
Theo báo cáo của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn, 13 thanh niên xung phong hy sinh trong sự cố vỡ đập hồ Tân Minh, xã Thanh Vận (huyện Chợ Mới) vào ngày 9/8/1968, đã được đồng đội, nhân dân tổ chức lễ truy điệu.
Các hài cốt được quy tập lần một vào thời gian trước năm 1980, được đưa về Nghĩa trang Liệt sỹ Phủ Thông (huyện Bạch Thông). Đến năm 1989, tỉnh Bắc Thái  nâng cấp Nghĩa trang Liệt sỹ Phủ Thông, chuyển về vị trí mới (nay là Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Bắc Kạn). Toàn bộ các mộ trong nghĩa trang cũ, trong đó có 13 mộ của thanh niên xung phong nói trên, được di dời sang nghĩa trang mới.
Trên sơ đồ nghĩa trang mới lập từ năm 1989 có thể hiện 13 ngôi mộ của các thanh niên xung phong. Hiện tại các cơ quan chức năng vẫn chưa biết vì sao 13 mộ ở nghĩa trang liệt sỹ tỉnh lại không có hài cốt mà chỉ có túi nylon chứa đất, đá.
Ông Vũ Tiến Trì, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Bắc Kạn cho rằng cần phải đào, tìm kiếm tại các vị trí mộ huyệt được quy tập lần đầu tiên trên đồi Nà Coóc (thôn Quan Làng, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới) để giải quyết mối nghi ngờ của dư luận. Bên cạnh đó, việc quy tập đã diễn ra hai lần.
Lần đầu tiên là từ đồi Nà Coóc về nghĩa trang liệt sỹ cũ của tỉnh Bắc Kạn, lần thứ hai là sau khi chuyển các mộ liệt sỹ từ nghĩa trang cũ về nghĩa trang mới nên việc tìm kiếm phải mở rộng thêm việc thăm dò, tìm kiếm ở vị trí mộ phần ở nghĩa trang cũ trước khi được quy tập lần hai.
Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Kạn Phạm Duy Hưng yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phải tham mưu cho tỉnh thành lập tổ công tác, thực hiện một số nhiệm vụ như tìm thêm nhân chứng đã quy tập mộ lần một, lần hai để làm rõ về công tác các lần quy tập.
Trước đó, sáng 4/12, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức đoàn công tác tới hồ Tân Minh để xem xét thực địa, nơi hy sinh của 13 liệt sỹ, đồng thời gặp gỡ các nhân chứng liên quan đến vụ việc trên. Đoàn công tác đã gặp gỡ ông Tống Văn Minh, nguyên Phó Chỉ huy Công trường Thủy lợi Tân Minh (Bắc Kạn) - người chứng kiến sự việc và an táng 13 đồng đội. Ông Minh cho đoàn công tác xem sơ đồ chôn cất các liệt sỹ và cung cấp thông tin về việc trước đây gia đình liệt sỹ Hà Văn Kinh đã đưa thi hài về an táng tại quê nhà ngay sau khi làm lễ truy điệu. Vì thế trên đồi Nà Coóc trước đây chỉ có mộ phần của 12 liệt sỹ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá