Bắc Kạn: Khổ... vì Nhà máy luyện gang

TP - Từ khi Nhà máy luyện gang Bắc Kạn đặt tại xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông đi vào hoạt động khiến cuộc sống của người dân ở đây thật sự bị xáo trộn do ô nhiễm môi trường.

Phòng học của lớp 7B và 7C Trường THCS Cẩm Giàng phải đóng cửa do khói bụi và tiếng ồn của Nhà máy luyện gang gây ra
Bụi mù mịt, tiếng ồn, nguồn nước bị nhiễm độc. Hậu quả là, hai lớp học phải đóng cửa, vịt của dân bị chết, cây ăn quả không thể đơm hoa kết trái.

Chỉ sau mấy tháng Nhà máy luyện gang Bắc Kạn đi vào hoạt động, đến nay nhà dân xung quanh bám một lớp bụi dày, cây cối và cảnh vật xung quanh hầu như đã bị…đổi màu.

Không thể chịu đựng được khói bụi và mùi khét lẹt, thời gian qua tất cả các lớp học của trường THCS xã Cẩm Giàng phải đóng chặt các cửa, nóng-bí học sinh không chịu được, nhiều em bị ho như người nhiễm bệnh lao.

Nhiều hôm ô nhiễm khói bụi đậm đặc, trường THCS xã Cẩm Giàng phải cho học sinh nghỉ học, ở nhà. Riêng 2 lớp 7B và 7C học trong nhà cấp 4, không có cửa kính bụi bay vào lớp học, tiếng ồn lộng óc, làm cho thầy và trò không chịu được nên đã phải chuyển xuống…nhà kho của trường.

Chưa hết, ngày 10/4/2006, thấy mặt sông đầy cá chết nổi, tưởng là dân “ruốc” cá, anh Nguyễn Xuân Lịch ở thôn 3A-xã Cẩm Giàng thấy vậy liền thả đàn vịt 19 con xuống sông cho ăn cá.

Đến tối chờ mãi không thấy vịt về nhà như thường lệ, anh ra sông tìm thì thấy đàn vịt chết la liệt, nổi lềnh phềnh trên mặt nước. Để tìm hiểu rõ nguyên nhân, anh nhặt một con về mổ bụng thì thấy lục phủ ngũ tạng tím tái, ruột bị phân hủy.

Đặc biệt, anh Lịch thấy trong bụng vịt có đầy cá con. Cũng trong ngày hôm đó, nhiều hộ khác ở khu vực này cũng có vịt chết, bà Lương Thị Mùi bị chết 4 con, anh Triệu Đức Đoán mất  4 con, anh Đinh Kim Thái chết 2 con…đều do ăn cá sông chết.

Trước thực tế này, chính quyền xã Cẩm Giàng khẳng định, cá chết, vịt ăn phải cá chết là do nguồn nước sông bị ô nhiễm bởi Nhà máy luyện gang Cẩm Giàng thải ra.

Không chỉ có vậy, cây ăn quả của các hộ dân ở xung quanh nhà máy năm nay cũng không thể ra hoa kết trái như mọi năm do Nhà máy luyện gang gây ô nhiễm.

Bà Nguyễn Thị Bi đau xót chỉ vào vườn xoài nhà mình cho biết, năm ngoái vườn xoài này sai trĩu quả, vậy mà năm nay chỉ ‘bói” lác đác. Các vườn mơ, mận, vải thiều của nhiều hộ khác cũng tương tự như vậy.

Không thể để nhà máy cứ “hành” dân mãi, các bậc phụ huynh học sinh làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương và lãnh đạo nhà máy khắc phục tình trạng này. Còn các hộ dân  có vịt bị chết, cây ăn quả không kết trái thì đòi Nhà máy luyện gang phải đền bù thiệt hại.

Lãnh đạo Nhà máy luyện gang thừa nhận hoàn toàn tình trạng ô nhiễm môi trường do Nhà máy gây ra. Ông Phạm Văn Giang, Giám đốc Nhà máy giải thích: “Toàn bộ dây chuyền của chúng tôi chưa đồng bộ và bể lắng lọc không đủ tiêu chuẩn nên không có nhiều tác dụng bảo vệ môi trường”.

Để khắc phục việc gây ra ô nhiễm, ông Giang cho biết: Nhà máy đang tạm dừng hoạt động để khắc phục.

Nhưng người dân địa phương kiên quyết đòi Nhà máy phải khắc phục triệt để, cam kết không gây hại đến kinh tế của dân, việc học hành của con em trong xã thì mới cho hoạt động trở lại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá